Business is booming.

Giới thiệu về tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa của tác giả Thành Long

Giới thiệu về tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa của tác giả Thành Long

Hướng dẫn

Giới thiệu về tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa với những thông tin về hoàn cảnh sáng tác cũng như những đặc sắc về nội dung sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho người học trong quá trình tìm hiểu và phân tích tác phẩm. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Hoàn cảnh sáng tác

Tác phẩm Lặng lẽ Sa Palà một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà văn Nguyễn Thành Long, truyện viết về những con người đang thầm lặng ngày đêm hi sinh cống hiến cho quê hương, đất nước.

“Lặng lẽ Sa Pa” được Nguyễn Thành Long sáng tác vào năm 1970 in trong tập “Giữa trong xanh” (1972) trong một chuyến đi thực tế tại Lào Cai. Có thể nhận định rằng truyện ngắn này là một truyện ngắn tiêu biểu viết về đề tài cuộc sống hòa bình, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc.

2. Đặc sắc về nội dung

Với ngôi kể truyện thứ ba, tác giả đã đặt điểm nhìn vào ông họa sĩ, cho thấy cách kể và ngôi kể cũng là sự sáng tạo của tác giả. Một mặt tạo nên vẻ đẹp chân thật và khách quan của câu chuyện, mặt khác lại làm nổi bật được chất trữ tình, đào sâu suy tư của nhân vật.

Nhân vật trung tâm trong truyện chính là anh thanh niên, điểm đặc biệt là các nhân vật trong truyện đều không có tên riêng, tác giả đã không đặt tên cho họ mà chỉ gọi theo giới tính, nghề nghiệp và tuổi tác. Có thể thấy, dụng ý của tác giả chính là muốn người đọc liên tưởng đến những con người tốt đẹp, với số đông đang ngày đêm thầm lặng đem tâm sức của mình cống hiến cho quê hương, đất nước, làm tăng thêm sức khái quát cho câu chuyện.

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Chuyện người con gái Nam Xương đầy đủ chi tiết nhất

Với cốt truyện đơn giản, xoay quanh tình huống gặp gỡ giữa ông họa sĩ già, cô kĩ sư trẻ và một anh thanh niên làm công tác khí tượng. Các nhân vật được xây dựng và đánh giá qua cảm nhận trực tiếp, được khắc họa qua nhiều điểm nhìn và miêu tả tinh tế. Truyện ngắn còn mang một chất thơ rất riêng, nó phụ trợ đắc lực cho bài ca ca ngợi những con người bình dị mà cao quý.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.