Business is booming.

Giới thiệu về tác phẩm Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga của Nguyễn Đình Chiểu

Giới thiệu về tác phẩm Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga của Nguyễn Đình Chiểu

Hướng dẫn

Giới thiệu về tác phẩm Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga là bài học cung cấp những thông tin hữu ích về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga nhằm mang đến những đơn vị kiến thức hay phục vụ trực tiếp quá trình tìm hiểu bài học của người học.

1. Vị trí đoạn trích

Nguyễn Đình Chiểu là nhà văn lớn của nền văn học trung đại Việt Nam. Những tác phẩm của ông thể hiện giá trị nhân đạo cao cả, tư tưởng nhân nghĩa của con người. Và đoạn trích “ Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” là tác phẩm thể hiện rất rõ tư tưởng ấy của nhà thơ. Đoạn trích nằm ở phần đầu của tác phẩm “Truyện Lục Vân Tiên”.

Bài liên quan tác phẩm Lục Vân Tiên:

>>Hướng dẫn soạn văn Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga – Chương trình Ngữ văn lớp 9

>>Giới thiệu về Nguyễn Đình Chiểu – tác giả của tác phẩm Lục Vân Tiên

>>Giới thiệu về đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn của Nguyễn Đình Chiểu

>>Bình luận ý thơ sau: Nhớ câu kiến ngãi bất vi – Làm người thế ấy cũng phi anh hùng

>>Trình bày cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga – Văn mẫu lớp 9 tuyển chọn

2. Nội dung đoạn trích

Vân Tiên trên đường lên kinh dự thi, chàng gặp bọn cướp Phong Lai hoành hành, chàng đã không ngại ra tay đánh cướp cứu giúp Kiều Nguyệt Nga và cô hầu Kim Liên. Qua cuộc đánh cướp và cuộc đối thoại với Nguyệt Nga ta thấy Vân Tiên là một con người nghĩa hiệp, tài năng, có tấm lòng cao thượng, không chịu cảnh bất bình, giúp người không mong nhận được sự trả ơn. Không chỉ vậy, Vân Tiên còn là người trọng nghĩa khí, trọng lễ nghĩa. Còn Kiều Nguyệt Nga là một cô gái khuê các, thùy mị, nết na, trọng nghĩa tình. Qua hai nhân vật Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga tác giả thể hiện khát vọng hành đạo giúp đời, ca ngợi đề cao những phẩm chất tốt đẹp của con người: nghĩa hiệp, trọng nghĩa khinh tài, thủy chung, hiền hậu, nết na.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làng của Kim Lân

Đoạn trích không chỉ có giá trị về mặt nội dung mà còn thành công ở nghệ thuật. Nhân vật trong đoạn trích chủ yếu được khắc họa qua ngôn ngữ, cử chỉ lời nói. Tác giả đặt nhân vật vào những tình huống xung đột mẫu thuẫn để nhân vật tự bộc lộ những tính cách của mình. Thể thơ lục bát quen thuộc, dễ nhớ, dễ đi vào lòng người. Bên cạnh đó, ngôn ngữ bài thơ rất bình dị, gần gũi và mang đậm sắc thái con người Nam Bộ. Tất cả đã làm nên một tác phẩm thành công, thể hiện cho tư tưởng của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.