Business is booming.

Giới thiệu vềLê Hữu Trác – tác giả của đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh

Giới thiệu vềLê Hữu Trác – tác giả của đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh

Hướng dẫn

Lê Hữu Trác không chỉ là một vị danh y tài ba của y học Việt Nam mà còn được biết đến với tư cách của một nhà văn. Trong sự nghiệp sáng tác của Lê Hữu Trác, đáng chú ý nhất có thể kể đến Thượng kinh kí sự. Trong bài học ngày hôm nay, Vanmauonline.com sẽ giới thiệu về Lê Hữu Trác với những thông tin về cuộc đời và sự nghiệp của ông.

I. Tiểu sử của tác giả Lê Hữu Trác

Khi nhắc đến tác giả Lê Hữu Trác, chúng ta đều nhớ tới danh tiếng Hải Thượng Lãn Ông một nhà đại danh y của dân tộc Việt Nam, một nhà khoa học lớn đồng thời cũng là một nhà tư tưởng, nhà văn lỗi lạc của dân tộc ta ở thế kỉ thứ XVIII.

Bài liên quan đến tác giả Lê Hữu Trác và tác phẩm Vào phủ chúa Trịnh:

>>Phân tích giá trị hiện thực sâu sắc của đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh hay nhất 2018 3

>>Soạn văn Vào phủ chúa Trịnh của cô giáo Minh Lý chuyên văn

>>Giới thiệu về tác phẩm Vào phủ chúa Trịnh của tác giả Lê Hữu Trác

>>Phân tích đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của tác giả Lê Hữu Trác

Ông sinh năm 1720 mất năm 1791, là người thôn Văn Xá, làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, trấn Hải Dương (nay thuộc xã Hoàng Hữu Nam, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Vốn xuất thân từ một gia đình mà từ đời ông cha, chú bác và anh em đều học giỏi, đỗ cao, làm quan to dưới thời của vua Lê chúa Trịnh. Cha ông là Lê Hữu Mưu, làm quan dưới triều của vua Lê Dụ Tôn tới bậc thượng thư, mẹ ông là Bùi Thị Thưởng quê ở Hương Sơn – Hà Tĩnh. Lúc còn nhỏ ông theo cha đi học ở Thăng Long, nổi tiếng là học trò hay chữ, thi vào tam trường, năm 19 tuổi cha mất, ông thôi học về nhà chịu tang.

Xem thêm:  Soạn bài bản tin lớp 11

II. Cuộc đời và sự nghiệp của Lê Hữu Trác

Năm 1970 ông bắt đầu nghiên cứu võ nghệ, được vài năm thì ông đi tòng quân, nhận thấy chiến tranh chỉ mang lại đau thương ông quyết định trở về Hương Sơn theo đuổi con đường mới. Sau khi trở về ông mắc bệnh nặng chữa nhiều năm không khỏi, sau gặp lương y Trần Độc tại Nghệ An nên được chữa khỏi, trong thời gian điều trị bệnh, ông ham đọc sách và chăm chỉ học hỏi về thuốc, thấy vậy Trần Độc đã đem truyền hết những tri thức về y học cho ông. Sau nhiều năm mải miết, tận tụy nghiên cứu với nghề y, ông nghiên cứu sâu các sách như Nội kinh, Nam kinh, Thượng hàn kết hợp với nền y học cổ truyền của dân tộc lúc bấy giờ đã mở ra nền y học cổ truyền dân tộc Việt Nam bây giờ. Bộ “Y tôn tâm lĩnh” của ông viết bao gồm 28 tập, 66 quyển đầy đủ về các mặt y học, tuy nhiên một phần quan trọng của bộ sách cũng phản ánh sự nghiệp văn học và tư tưởng của Lê Hữu Trác.

Lê Hữu Trác để lại nhiều tác phẩm lớn, bộ “Y tôn tâm lĩnh” được đánh giá là một công trình y học xuất sắc nhất ở thời Trung đại của Việt Nam, các cuốn Lĩnh Nam bản thảo hay Thượng Kinh kí sự không chỉ mang giá trị về y học mà còn mang giá trị rất lớn về văn học, lịch sử và cả về triết học.

Xem thêm:  Trình bày cảm nhận về âm thanh sự sống trong truyện ngắn Chí Phèo

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.