Business is booming.

Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu

Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu

Hướng dẫn

Đề bài: Đây mùa thu tới là bài thơ thu nổi tiếng của ông hoàng thơ tình Xuân Diệu. Bằng những cảm nhận tinh tế, Xuân Diệu đã mang đến những nét mới mẻ, độc đáo riêng biệt cho bức tranh mùa thu. Dựa vào phần đọc hiểu, anh chị hãy trình bày hoàn cảnh sáng tác bài thơ Đây mùa thu tớicủa Xuân Diệu.

Bài tham khảo

Đây mùa thu tới là bài thơ trữ tình đặc sắc của “ông hoàng thơ tình” Xuân Diệu. Bài thơ là bức tranh mùa thu rộng lớn, đẹp đẽ nhưng thấm đượm nỗi buồn thi nhân về sự tàn úa, phôi phai của cảnh vật và sự xót xa trước những bước đi vô tình của thời gian.

“Đây mùa thu tới” được in trong tập Thơ Thơ xuất bản năm 1938, đây là một trong những thi phẩm mang đậm hồn thơ và phong cách sáng tác của Xuân Diệu. “Đây mùa thu tới”được sáng tác khi nhà thơ ngắm nhìn những rặng liễu bên hồ gần nhà, nhà thơ Xuân Diệu từng kể lại rằng khi ngắm nhìn những rặng liễu mềm mại rủ xuống hồ tựa như mái tóc dài của người thiếu nữ đồng thời cũng giống như những dòng lệ tuôn rơi mang đến vẻ đẹp mơ màng, buồn nhưng lãng mạn.

Đây mùa thu tới được bắt nguồn từ cảm hứng rất Xuân Diệu, đó là cảm quan về thời gian. Người thi sĩ đã lựa chọn thời điểm đặc biệt để cảm nhận về mùa thu, đó là khoảnh khắc giao mùa từ hạ sang thu. Ngòi bút Xuân Diệu đã hướng đến từng bước đi của thời gian, tinh tế nắm bắt từng dáng vẻ, trạng thái và những nhịp vận động dù nhẹ nhàng nhất khi đất trời sang thu, qua đó bộc lộ những tâm trạng thầm kín của người thi nhân.

Xem thêm:  Nghị luận về câu ngạn ngữ: Gieo thói quen, gặt tính cách

Bài thơ không chỉ dựng lên bức tranh mùa thu rộng lớn với cả màu sắc, hình ảnh, những chuyển động tinh tế mà còn tái hiện được tâm trạng bâng khuâng, xao xuyến của con người trước những biến chuyển của thiên nhiên, trời đất lúc sang thu. Đây là bài thơ trữ tình đặc sắc mang đến cho người đọc những cảm nhận mới mẻ về mùa thu. Trong lời giới thiệu tập “Thơ thơ”, nhà thơ Xuân Diệu đã thể hiện mong muốn tặng bài thơ cho những người trẻ tuổi, trẻ lòng để thắp lên tình yêu thiên nhiên, cuộc sống để thêm trân trọng và sống có ý nghĩa hơn.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.