Business is booming.

Hướng dẫn soạn văn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Hướng dẫn soạn văn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Hướng dẫn

Soạn văn Lặng lẽ Sa Pa sẽ cung cấp hệ thống lời giải đầy đủ, chi tiết nhằm hỗ trợ cho người học trong việc tìm hiểu và phân tích tác phẩm. Các bạn cùng tham khảo nhé!

I. Đọc – hiểu văn bản

1. Nhận xét về cốt truyện và tình huống cơ bản của truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa”. Tác phẩm này, theo lời tác giả, là “một bức chân dung”. Đó là bức chân dung của ai, hiện ra trong cái nhìn và suy nghĩ của những nhân vật nào?

-Truyện ngắn có cốt truyện đơn giản: cuộc gặp gỡ và hội ngộ của bốn người là ông họa sĩ, cô kĩ sư, bác lái xe và anh thanh niên làm khí tượng trên đỉnh núi Yên Sơn.

-Tình huống cơ bản của truyện giản dị, nhẹ nhàng, lặng lẽ

-Tác phẩm chính là một bức chân dung về anh thanh niên, bức chân dung hiện ra trong cái nhìn và suy nghĩ của bác lái xe, ông họa sĩ và cô kĩ sư trẻ.

2. Phân tích nhân vật anh thanh niên trong truyện

(Chú ý: tình huống nhân vật xuất hiện, quan hệ với các nhân vật khác; hoàn cảnh sống và làm việc, suy nghĩ của anh về công việc và cuộc sống; nét đẹp đáng chú ý nhất ở nhân vật này).

-Anh thanh niên xuất hiện qua lời giới thiệu của bác lái xe “là một người cô độc nhất thế gian”. Một thanh niên 27 tuổi làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu.

Xem thêm:  Thuyết minh về cái cặp sách học sinh lớp 9

-Anh thanh niên là một người say mê công việc và có tinh thần trách nhiệm cao, công việc gian khổ đòi hỏi tỉ mỉ và chính xác nhưng anh vẫn luôn nghiêm túc và đúng giờ

-Anh coi công việc là niềm vui, là lý tưởng sống và là người bạn đồng hành của mình, thiếu công việc thì anh không thể sống nổi. Nếp sống khoa học, ngăn nắp.

-Anh thanh niên có một tâm hồn đẹp, sống một mình nhưng vẫn trồng hoa, đọc sách, cởi mở và quan tâm tới mọi người, anh cũng là một người khiêm tốn giản dị.

3. Phân tích nhân vật ông họa sĩ

(Chú ý: vị trí của nhân vật trong truyện, những suy nghĩ về nghệ thuật và về con người; cảm xúc trước người thanh niên một mình ở trạm khí tượng)

Nhân vật này cùng với các nhân vật phụ khác đã góp phần tô đậm hình ảnh người thanh niên trong truyện như thế nào?

-Ông họa sĩ xuất hiện trong chuyến xe đi lên Sa Pa cùng với cô kĩ sư và bác lái xe.

-Đây là một người họa sĩ giàu kinh nghiệm và tinh tế, bởi ông có thể nhận ra Sa Pa ngay từ cái nhìn đầu tiên mà chẳng cần ai giới thiệu, có một cái nhìn tinh tế về Sa Pa

-Ông có một tình yêu say mê với nghề, xông xáo đi thực tế để tìm cảm hứng cho việc sáng tạo nghệ thuật

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn bài Sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh

-Ông có một trực giác nhạy bén trước con người: chỉ tình cờ gặp anh thanh niên nhưng đã cảm nhận được vẻ đẹp của người con trai ấy.

-Nhân vật này cùng các nhân vật phụ đã cho người đọc những cái nhìn khác nhau từ mọi mặt về anh thanh niên, làm nổi bật những vẻ đẹp ở người thanh niên này.

4. Trong truyện ngắn này có sự kết hợp các yếu tố trữ tình, bình luận với tự sự. Em hãy chỉ ra các chi tiết tạo nên chất trữ tình của tác phẩm và nêu tác dụng của chất trữ tình đó

-Chi tiết tạo nên chất trữ tình của tác phẩm chính là ở đoạn văn tả cảnh Sa Pa bằng giọng văn của tác giả: “Nắng bây giờ đã…như một bó đuốc lớn”

-Tác dụng của chất trữ tình: làm cho câu chuyện trở nên nhẹ nhàng, mượt mà và đậm chất thơ, biến câu chuyện thành một bức tranh lung linh, kì ảo về thiên nhiên và con người Sa Pa.

5. Phát biểu chủ đề của truyện

-Chủ đề của truyện: Truyện ca ngợi những con người đang hăng say làm việc và cống hiến thầm lặng hết mình cho Tổ quốc, đại diện tiêu biểu nhất chính là anh thanh niên với tinh thần trách nhiệm cao và tình yêu với công việc, luôn vượt qua gian khổ, khó khăn vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ và làm đẹp cho cuộc sống, đem lại niềm vui cho mọi người.

Xem thêm:  Phân tích khổ thơ thứ ba trong bài “viếng lăng Bác” của Viễn Phương

II. Luyện tập

Phát biểu cảm nghĩ về một trong hai nhân vật: anh thanh niên, ông họa sĩ

Anh thanh niên là một chàng trai trẻ đã bỏ mặc tuổi trẻ, hạnh phúc riêng tư của mình để cống hiến hết mình vì công việc. Mặc dù phải sống một mình trên đỉnh núi cao suốt 4 năm không gặp người nhưng anh thanh niên vẫn luôn lạc quan và yêu đời. Dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào, dù nửa đêm hay bão tuyết anh vẫn nghiêm túc hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, coi công việc là niềm vui cuộc sống, là người bạn đồng hành của mình. Anh thanh niên còn có một tâm hồn rất đẹp khi biết quan tâm mọi người chu đáo, luôn khiêm tốn giản dị, nói rất ít về mình và từ chối khi ông họa sĩ muốn vẽ mình.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.