Business is booming.

Hướng dẫn soạn văn Vi hành của Nguyễn Ái Quốc – Chương trình Ngữ văn lớp 11

Hướng dẫn soạn văn Vi hành của Nguyễn Ái Quốc – Chương trình Ngữ văn lớp 11

Hướng dẫn

Hướng dẫn soạn văn Vi hànhsẽ cung cấp hệ thống lời giải chi tiết cho câu hỏi định hướng tìm hiểu bài học trong sách giáo khoa. Để có quá trình tìm hiểu và phân tích tác phẩm Vi hành hiệu quả nhất nhất, các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

I. Hướng dẫn tìm hiểu

Câu 1. Mâu thuẫn trào phúng cơ bản của truyện ngắn “Vi hành”?

Trả lời

Mâu thuẫn trào phúng cơ bản của truyện ngắn “Vi hành” là mâu thuẫn giữa bản chất bên trong và hình thức bên ngoài, giữa bản chất bù nhìn sa đọa của vua Khải Định và việc làm của chính quyền thực dân khi đưa Khải Định sang thăm Pháp. Mâu thuẫn của truyện được triển khai trên tình huống truyện nhầm lẫn đầy thú vị và hài hước.

Câu 2. Một trong những vấn đề then chốt của nghệ thuật truyện ngắn là tạo được tính huống truyện độc đáo. Theo anh (chị), tác giả đã sáng tạo tình huống gì trong truyện ngắn này? Tình huống đó có tác dụng như thế nào trong việc thể hiện chủ đề tác phẩm và khắc họa nhân vật Khải Định?

Trả lời

Tác giả đã tạo dựng tình huống truyện vô cùng độc đáo và oái oăm, vừa vui vừa tạo được hiệu quả châm biếm sâu cay. Đó là tình huống nhầm lẫn của đôi trai gái người Pháp trong chuyến tàu điện ngầm: nhầm tưởng nhân vật “tôi”- một người An Nam bình thường là vua Khải Định đang thực hiện chuyến “vi hành”.

Xem thêm:  Phân  tích bi kịch tha hóa của nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Tình huống này có vai trò quan trọng trong việc làm nổi bật chủ đề của truyện: sự nhầm lẫn này đã lật tẩy chiêu trò của vua Khải Định cũng như bọn thực dân phong kiến trong việc bắt tay và hợp tác, cũng như sự tung hô của thự dân đối với vị vua bù nhìn này.

Từ tình huống truyện nhầm lẫn mang tính trào phúng này, tác giả đã mượn lời đối thoại giữa các nhân vật để đã miêu tả hình ảnh Khải Định, vì thế nhân vật hiện lên vừa rất khách quan lại vừa thật hài hước. Đặc biệt qua những lời bình luận về hoàng đế An Nam Khải Định, nhân vật “tôi” tình cờ hiểu được rất nhiều điều. Và thế là, dù không hề xuất hiện trong truyện nhưng chân dung của vị vua Khải Định vẫn hiện lên rất cụ thể và ngộ nghĩnh.

Câu 3. Phân tích hình tượng nhân vật Khải Định, qua đó làm rõ tính chất chiến đấu mạnh mẽ và nghệ thuật trào phúng sắc bén của ngòi bút Nguyễn Ái Quốc?

Trả lời

-Hình tượng nhân vật Khải Định hiện lên cụ thể và sinh động:

– Về ngoại hình:

+ Khuôn mặt với da vàng bủng như quả chanh, mũi tẹt, mắt xếch.

+ Trang phục lố lăng và cốt chỉ để khoe trang sức lụa là, đeo hết lên người trưng diện.

+Phong thái: không ra dáng uy nghi của một ông vua mà trông lấm lét lúng túng như phường ăn cắp vụng trộm.

Xem thêm:  Giới thiệu về nhà thơ Cao Bá Quát ngữ văn 11

– Về hành vi: lén lút vi hành một cách không đường hoàng.

→ Thông qua những nét phác họa đó, ta thấy được bản chất của vua Khải Định- một ông vua bù nhìn đằng sau lớp vỏ bọc. Những đánh giá của đôi trai gái kia là những đánh giá mang tính khách quan. Trong mắt của nhân dân, hắn đã biến thành một thằng hề một con rối để mua vui cho dân Pháp, để làm tay sai cho thực dân Pháp và cuối cùng nhận lại sự coi thường và nhạo báng.

-Tính chất chiến đấu mạnh mẽ và nghệ thuật trào phúng sắc bén của ngòi bút Nguyễn Ái Quốc

+ Thông qua tình huống nhầm lẫn đầy trào phúng, tác giả đã tố cáo chế độ, chính sách dã man, bóc lột và bịp bợm của thực dân Pháp.

+ Lên án chính sách ngu dân, đầu độc người dân An Nam bằng thuốc phiện và rượu cồn của thực dân Pháp.

+ Nguyễn Ái Quốc còn vạch trần những chính sách lừa bịp dư luận của thực dân Pháp cũng như những lời tung hô có cánh của chúng dành cho tên vua bù nhìn Khải Định. Thực dân Pháp còn không ngừng tung chiêu bài khai hóa văn minh đẻ làm chiếc vỏ bọc che đậy hành vi cướp nước một cách trắng trợn của chúng.

+ Tác giả đã tố cáo chế độ nhà tù thực dân dã man cùng sự truy nã bủa vây theo dõi, bắt bớ và giam hãm những người yêu nước trên khắp đất Pháp, cản trở con đường giải phóng dân tộc của nhân dân ta.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù của tác giả Nguyễn Tuân- Văn mẫu tuyển chọn lớp 11

II. Luyện tập

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.