Business is booming.

Nghị luận xã hội về học vẹt học tủ

Nghị luận xã hội về học vẹt học tủ

Bài làm

Mỗi người đều lựa chọn cho mình cách thức học tập riêng để lĩnh hội kiến thức. Học vẹt, học tủ, không phải là cách học hay nhưng lại được một số học sinh dung làm cách thức học cho mình. Đương nhiên việc học này không mang lại kết quả tốt.

Lấy hình ảnh con vẹt là để minh họa cho cách học thiếu khoa, thiếu phương pháp tích cực, học theo bề nổi, không có chiều sâu học tràng giang đại hải, học kiểu bắt chước, nhại lại nhưng thực chất của vấn đề lại không hiểu được. Kiểu học này rất đối phó phục vụ việc kiểm tra, việc thi trước mắt nên sẽ khiến cho bạn học nhanh quên, hổng kiến thức nhiều.

Học vẹt và học tủ là hai phương pháp học không mang lại kết quả tốt cho việc học tập của bạn. Học vẹt chính là học chay, học không có khoa học.

Giống như học vẹt, học tủ không phải là cách học tích cực. Đó là phương pháp học lựa chọn những mục, những phần mà học sinh thấy có khả năng cao sẽ ra trong đề thi, đề kiểm tra hoặc do những phần, những mục này mình có khả năng tiếp thu tốt nhất để học. Cách học này có thể sẽ khiến cho các bạn đạt kết quả cao nếu như “trúng” phần học, ngược lại nếu “lệch” thì dễ bị điểm thấp.

Xem thêm:  Phân tích phẩm chất và số phận của người phụ nữ thời phong kiến trong Chuyện người con gái Nam Xương

Mỗi học sinh sẽ trở nên lười nhác hơn nếu như lựa chọn những cách học không tốt trên. Bộ não họ sẽ lười suy nghĩ, lâu dần mất tính tư duy, mất sự hệ thống, tổng hợp, sự sáng tạo và những phát kiến sẽ không còn. Từ đó dẫn đến sự thiếu lập trường, thiếu chính kiến trong mọi vấn đề cuộc sống phát sinh.

Học vẹt, học tủ không phải là lỗi hoàn toàn do học sinh. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Nếu áp lực học tập, thành tích quá lớn từ phía thày cô, bố mẹ cộng với cách truyền đạt khô khan cứng nhắc của giáo viên cũng một phần tạo nên kiểu học vẹt, học tủ của học sinh. Học sinh lựa chọn cách học này để ứng phó với thầy cô, bố mẹ. Nhưng ý thức học sinh kém mới là nguyên nhân chính gây ra cách học tủ, học vẹt. Học vẹt, học tủ chỉ dành cho những bạn lười nhác, không dành hết thời gian công sức cho việc học, lười tư duy, không có mục đích học tập lâu dài, không chịu cố gắng phấn đấu. Thói quen học tập tiêu cực không mang lại thành tích học tập tốt cho học sinh. Đây là một thực trạng rất đáng buồn đã và đang diễn ra như một lời cảnh tỉnh trong nhà trường: đã đến lúc phải thay đổi cách học, cách dạy để học sinh lĩnh hội tri thức chủ động, tích cực hơn. Trước tiên, từ phía học sinh, các bạn nên điều chỉnh lại phương pháp học của mình để mang lại hiệu quả trong học tập được cao hơn. Để học sinh hiểu được mục đích của việc học mà có phương pháp học tập đúng đắn thì cần đến sự hỗ trợ tích cực từ phía nhà trường, gia đình để tạo môi trường học tập lành mạnh, thân thiện, không áp lực, không đề cao bệnh thành tích để học sinh có thể phát huy hết khả năng, năng lực của mình.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Vũ Nương trong “người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ

Mỗi học sinh vì sự phát triển của bản thân, vì sự mong chờ, tin yêu của gia đình, thày cô mà tìm cho mình phương pháp học tập tốt nhất. Để làm được điều này, trước tiên cần tránh xa lối học vẹt, học tủ.

Comments are closed.