Business is booming.

Phân tích bài thơ Con cò của tác giả Chế Lan Viên – Văn mẫu lớp 9 đặc sắc nhất

Phân tích bài thơ Con cò của tác giả Chế Lan Viên – Văn mẫu lớp 9 đặc sắc nhất

Hướng dẫn

Mượn hình ảnh con cò, tác giả Chế Lan Viên đã thể hiện đầy xúc động tình mẫu tử trong bài thơ Con cò. Em hãy phân tích “Con cò” của Chế Lan Viênđể thấy được những biểu hiện của tình mẹ.

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích bài thơ Con cò

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Chế Lan Viên và bài thơ “Con cò”: Bài thơ “Con cò” của Chế Lan Viên chính là một trong những áng văn như thế, bài thơ đã nhắc nhở chúng ta ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục và tình cảm thiêng liêng của mẹ

2. Thân bài

  • Hình ảnh khi con còn nhỏ được mẹ che chở: Khi con chưa nhận thức được thế giới xung quanh, những lời hát ru của mẹ đã có con cò, lời ru của mẹ vửa để ru con ngủ ngoan vừa để giãi bày những tâm sự thầm kín
  • Mẹ nhắc nhở con về những gian khó và sóng gió cuộc đời: Còn con có mẹ, có tình thương bao la và sự che chở tuyệt đối của mẹ, những lo toan và gian khổ của cuộc sống sẽ không ảnh hưởng đến con.
  • Ước mong của mẹ khi con lớn lên: Đó là một tương lai tươi đẹp đang chờ đón con, và là mong mỏi của người mẹ, mong con có thể thành công, trở thành thi sĩ và sáng tạo tâm hồn, có những rung động đẹp và mang lại nhiều niềm vui cho cuộc đời.
  • Tấm lòng và tình yêu vô tận của mẹ: Trên con đường rộng mở ấy, khi con đã trưởng thành dù có ở gần hay đi xa mẹ thì tấm lòng của mẹ mãi chỉ hướng về con, đó chính là sự thiêng liêng của tình mẫu tử. Dù con có phải đối mặt với bao nhiêu sóng gió cuộc đời thì vẫn luôn có mẹ bên cạnh.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

3. Kết bài

Ý nghĩa của bài thơ: Bài thơ “Con cò” của Chế Lan Viên đã thể hiện rất chân thực và xúc động tình cảm mẫu tử thiêng liêng. Tình cảm của mẹ đối với con là vô tận, có thể hi sinh tất cả vì con, hết lòng che chở con trước mọi sóng gió cuộc đời và luôn ở bên cạnh con dù con có ở phương trời nào

II. Bài tham khảo cho đề phân tích bài thơ Con cò

Trong thơ văn Việt Nam từ xưa tới nay, hình ảnh con cò đã trở thành một biểu tượng quen thuộc cho hình ảnh người phụ nữ Việt Nam tần tảo, hi sinh, mạnh mẽ và kiên cường. Bài thơ “Con cò” của Chế Lan Viên chính là một trong những áng văn như thế, bài thơ đã nhắc nhở chúng ta ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục và tình cảm thiêng liêng của mẹ.

Mở đầu bài thơ là là hình ảnh khi đứa con còn nhỏ, vẫn được người mẹ hết lòng che chở:

“Con còn bế trên tay…

Có cánh cò đang bay”

Khi con chưa nhận thức được thế giới xung quanh, những lời hát ru của mẹ đã có con cò, lời ru của mẹ vửa để ru con ngủ ngoan vừa để giãi bày những tâm sự thầm kín. “Cò một mình cò phải kiếm ăn – Con có mẹ con chơi rồi lại ngủ”, hình ảnh con có một mình chính là cuộc sống đầy vất vả của con người khi bươn chải cuộc sống, đầy đơn độc mà chẳng thể san sẻ cùng ai. Còn con có mẹ, có tình thương bao la và sự che chở tuyệt đối của mẹ, những lo toan và gian khổ của cuộc sống sẽ không ảnh hưởng đến con.

Xem thêm:  Hướng dẫn soạn văn Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

“Ngủ yên, ngủ yên, cò ơi chớ sợ…

Sữa mẹ nhiều, con ngủ chẳng phân vân”

Đoạn thơ đã thể hiện tình cảm vĩ đại và bao la của mẹ đối với đứa con. Dù cho cuộc sống có gian khổ và khó khăn nhưng con có mẹ thì những hiểm nguy ấy đều không còn. Mẹ chẳng hề tiếc thân mình mà bao bọc, che chở cho con, mặc cho có bao biến cố, trở ngại. Trong tâm trí mẹ đã hình dung ra hình ảnh của con khi lớn lên:

“Mai con khôn lớn, con theo cò đi học…

Cánh cò trắng lại bay hoài không nghĩ”

Đó là một tương lai tươi đẹp đang chờ đón con, và là mong mỏi của người mẹ, mong con có thể thành công, trở thành thi sĩ và sáng tạo tâm hồn, có những rung động đẹp và mang lại nhiều niềm vui cho cuộc đời. Khi đó đường đời sẽ rộng bước chân con đi, con có thể thỏa sức mà vùng vẫy trong cuộc hành trình không mệt mỏi.

“Dù ở gần con…

Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con”

Trên con đường rộng mở ấy, khi con đã trưởng thành dù có ở gần hay đi xa mẹ thì tấm lòng của mẹ mãi chỉ hướng về con, đó chính là sự thiêng liêng của tình mẫu tử. Dù con có phải đối mặt với bao nhiêu sóng gió cuộc đời thì vẫn luôn có mẹ bên cạnh. Hình ảnh con có đã trở thành mẹ, là tình yêu và tấm lòng của mẹ. Con dù lớn nhưng mẹ sẽ vẫn mãi luôn nhỏ bé đối với mẹ, và mẹ vẫn luôn chăm sóc, yêu thương và che chở cho con cho tới suốt cuộc đời.

Xem thêm:  Cảm nhận khổ thơ cuối của bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Bài thơ “Con cò” của Chế Lan Viên đã thể hiện rất chân thực và xúc động tình cảm mẫu tử thiêng liêng. Tình cảm của mẹ đối với con là vô tận, có thể hi sinh tất cả vì con, hết lòng che chở con trước mọi sóng gió cuộc đời và luôn ở bên cạnh con dù con có ở phương trời nào. Bài thơ khiến cho người đọc không khỏi suy nghĩ và thương nhớ đến chính những người mẹ của mình.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.