Business is booming.

Phân tích bài thơ đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận – Văn mẫu lớp 9 tuyển chọn

Phân tích bài thơ đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận – Văn mẫu lớp 9 tuyển chọn

Hướng dẫn

Huy Cận là gương mặt nhà thơ tiêu biểu của phong trào thơ Mới ở Việt Nam. Đoàn thuyền đánh cá là bài thơ đặc sắc thể hiện được tài năng và tấm lòng của người thi sĩ trước sự hứng khởi của cuộc sống lao động mới. Em hãy phân tích bài thơ đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận.

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích bài thơ đoàn thuyền đánh cá

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Huy Cận và bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”: Tác giả Huy Cận là một trong những nhà thơ tiêu biểu trong thời kì trước Cách mạng tháng Tám. Sau cách mạng, hòa bình lập lại, những trang thơ của ông tràn ngập hơi thở sức sống mới, trong đó có bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”

2. Thân bài

  • Phân tích hình ảnh đoàn thuyền ra khơi: Hình ảnh mặt trời lặn trên mặt biển đỏ rực như hòn than cũng là thời điểm ngư dân bắt tay vào công việc thường ngày
  • Phân tích vẻ đẹp biển cả trong đêm ra khơi: Dưới bút pháp lãng mạn của nhà thơ khung cảnh hiện lên vừa thực, vừa ảo, vẻ đẹp của biển cả đã tạo nên sức mạnh và niềm vui cho người lao động, giúp cho ngư dân có niềm tin chinh phục thiên nhiên, làm chủ cuộc đời
  • Phân tích công việc và tinh thần lao động của ngư dân: Người ngư dân đi đánh cá cũng như đi đánh trận thực sự, họ thăm dò bãi cá, tìm thế trận để giăng lưới sao cho trúng luồng cá để được bội thu. Cuộc sống của ngư dân đã bao đời gắn liền với biển cả, họ thuộc biển, thuộc bao loài cá
  • Phân tích hình ảnh đoàn thuyền đánh cá trở về: Bóng dáng người ngư dân in trên nền trời hồng của rạng đông, họ choãi chân, nghiêng người và dồn hết sức mạnh vào đôi cánh tay kéo lên những mẻ lưới nặng trĩu

Xem thêm:  Phân tích bài thơ: “tát nước đầu đình” để chứng minhca dao là những viên ngọc sáng không tì vết

3. Kết bài

Khẳng định giá trị của bài thơ: Có thể thấy, bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” là một bài ca lao động đầy hứng khởi và hào hùng, không chỉ ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên, biển cả mà còn ca ngợi những con người lao động trong thời kì mới, họ gan góc, cần cù và ngày đêm làm giàu cho đất nước.

Bài liên quan đến bài thơ Đoàn thuyền đánh cá:

>>Giới thiệu về nhà thơ Huy Cận – Tác giả của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

>>Giới thiệu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Cù Huy Cận

>>Chứng minh nhận định: Đoàn thuyền đánh cá là bài thơ đầy ánh sáng

>>Phân tích bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

>>Phân tích hai khổ thơ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của tác giả Cù Huy Cận

II. Bài tham khảo cho đề phân tích bài thơ đoàn thuyền đánh cá

Tác giả Huy Cận là một trong những nhà thơ tiêu biểu trong thời kì trước Cách mạng tháng Tám. Sau cách mạng, hòa bình lập lại, những trang thơ của ông tràn ngập hơi thở sức sống mới, trong đó có bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”. Bài thơ đã vẽ lên một bức tranh lao động trên biển tuyệt đẹp, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên và sức sống mãnh liệt của những người lao động thời kì mới.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật Hoạn Thư trong “Thúy Kiều báo ân báo oán”

Mở đầu bài thơ là hình ảnh đoàn thuyền ra khơi đánh cá vào lúc hoàng hôn:

“Mặt trời xuống biển như hòn lửa…

Câu hát căng buồm với gió khơi”

Hình ảnh mặt trời lặn trên mặt biển đỏ rực như hòn than cũng là thời điểm ngư dân bắt tay vào công việc thường ngày. Mặt biển dường như ấm áp hơn bởi những tiếng hát, tiếng há hào vào gió thổi căng cánh buồm đẩy thuyền ra khơi. Lời bài hát chính là lời ca ngợi sự hào phóng của biển cả cùng với vẻ đẹp kì diệu của nó:

“Hát rằng: cá bạc biển Đông lặng…

Đến dệt lưới ta đàn cá ơi”

Dưới bút pháp lãng mạn của nhà thơ khung cảnh hiện lên vừa thực, vừa ảo, vẻ đẹp của biển cả đã tạo nên sức mạnh và niềm vui cho người lao động, giúp cho ngư dân có niềm tin chinh phục thiên nhiên, làm chủ cuộc đời. Cảnh đoàn thuyền đánh cá trong đêm được tác giả hóa thân vào thiên nhiên, công việc và con người để miêu tả:

“ Thuyền ta lái gió với buồm trăng…

Dàn đan thế trận lưới vây giăng”

Người ngư dân đi đánh cá cũng như đi đánh trận thực sự, họ thăm dò bãi cá, tìm thế trận để giăng lưới sao cho trúng luồng cá để được bội thu. Cuộc sống của ngư dân đã bao đời gắn liền với biển cả, họ thuộc biển, thuộc bao loài cá:

Xem thêm:  Trình bày suy nghĩ của anh chị về việc chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

“Cá nhụ cá chim cùng cá đé…

Đêm thở: sao lùa nước Hạ Long”

Bài ca gọi cá vẫn được ngân vang và ngày càng náo nức, tha thiết, hình ảnh ánh trăng thật gần gũi với ngư dân, trăng cùng gió đập và mạn thuyền như gõ nhịp câu hát, trăng soi sáng cho ngư dân kéo mẻ cá đầy. Bao công lao vất vả của ngư dân đã được đền đáp:

“Sao mờ kéo lưới kịp trời sáng…

Lưới xếp buồm lên đón nắng đông”

Bóng dáng người ngư dân in trên nền trời hồng của rạng đông, họ choãi chân, nghiêng người và dồn hết sức mạnh vào đôi cánh tay kéo lên những mẻ lưới nặng trĩu. “Đón nắng hồng” gợi lên cảm giác thanh thản, vui tươi và thoải mái của ngư dân khi bội thu trong chuyến ra khơi. Khổ thơ cuối miêu tả cảnh trở về của đoàn thuyền:

“Câu hát căng buồm với gió khơi…

Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi”

Tiếng hát của ngư dân chính là tiếng hát của con người lao động làm chủ cuộc đời, hình ảnh “chạy đua cùng mặt trời” vừa hiện thực vừa hào hùng, phản ánh khí thế đi lên mạnh mẽ của người ngư dân trong công cuộc xây dựng đất nước.

Có thể thấy, bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” là một bài ca lao động đầy hứng khởi và hào hùng, không chỉ ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên, biển cả mà còn ca ngợi những con người lao động trong thời kì mới, họ gan góc, cần cù và ngày đêm làm giàu cho đất nước.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.