Business is booming.

Phân tích bài thơ Mây và sóng của tác giả Ta-go

Phân tích bài thơ Mây và sóng của tác giả Ta-go

Hướng dẫn

Đề bài: Mây và sónglà một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn thiên tài Ta-go. Dựa vào văn bản đã học, em hãy phân tích bài thơ Mây và sóng.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu tác phẩm: Mây và sóng của Ta-go, tác phẩm ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt của một đại thi hào Ấn Độ.

2. Thân bài

-Câu chuyện mây rủ cậu bé đi chơi xa

+ Những người sống trên mây khoe với cậu về cuộc sống thú vị trên đó, được rong chơi suốt ngày

+ Rủ cậu đi chơi xa và hướng dẫn cậu bé cách để lên trên đó cùng chơi

+ Thái độ thích thú những băn khoăn khi nghĩ đến mẹ ở nhà và nghĩ ra trò chơi mới để vẫn được vui đùa.

-Câu chuyện sóng rủ cậu bé đi chơi xa

+ Những người sống trong sóng khoe với cậu về cuộc sống thú vị được đi khắp nơi và ca hát suốt cả ngày

+ Rủ cậu đi chơi xa và hướng dẫn cậu cách để có thể vui đùa cùng sóng

+ Thái độ phân vân, do dự vì nghĩ sao có thể dời xa mẹ để được đi chơi xa và lại tiếp tục nghĩ ra trò chơi mới ở bên mẹ

-Tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt

+ Mượn hình ảnh tuyệt đẹp của thiên nhiên để so sánh với tình mẫu tử và khẳng định tình mẫu tử không thể thay thế

+ Nêu lên quy luật đối với mẹ con là món quà vô giá và đối với con mẹ là tất cả.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về tình bà cháu và bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa

3. Kết bài

Cảm nghĩ về bài thơ: Qua bài thơ cho người đọc thấy được hình ảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, đồng thời chắp cánh cho trí tưởng tượng của tuổi thơ bay bổng, là bài học thấm thía đối với tất cả mọi lứa tuổi, bài học rằng hạnh phúc gia đình chính là điểm tựa vững chắc nhất đối với con cái

II. Bài tham khảo

Trong kho tàng văn học nhân loại có rất nhiều tác phẩm viết về tình mẫu tử, tình cảm gia đình, tiêu biểu trong số đó là tác phẩm Mây và sóng của Ta-go, tác phẩm ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt của một đại thi hào Ấn Độ

Xuyên suốt tác phẩm là những câu chuyện li kì, tưởng tượng kì diệu của cậu bé kể cho mẹ mình nghe, thiên nhiên như được mở ra trước mắt đứa trẻ, với sự hồn nhiên trong sáng và trí tưởng tượng phong phú của mình cậu bé đã thả hồn mình vào với thiên nhiên, cùng vui chơi, nô đùa với những thứ mới lạ xung quanh cậu. Câu chuyện đầu tiên được mở ra đó là lời mời đi chơi xa của mây đối với cậu, những người sống trên mây khoe với cậu về một cuộc sống tự do, tràn ngập tiếng cười, được rong chơi suốt cả ngày, được đi khắp tất cả mọi nơi, được đến cả những nơi mà cậu chưa từng thấy đó là chốn bình minh vàng và vầng trăng bạc. “Bọn tớ chơi từ khi thức dậy cho đến lúc chiều tà. Bọn tớ chơi với bình minh vàng, bọn tớ chơi với vầng trăng bạc”.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật Thúc Sinh trong đoạn Thúy Kiều báo ân báo oán

Đối với một cậu bé đang rất hào hứng về thế giới bên ngoài, qua những lời mời vô cùng thú vị đó không thể cưỡng lại được cậu đã hỏi về cách để được cùng mây rong chơi, rồi ngay lúc này hình ảnh người mẹ hiện lên trước mắt cậu bé, hình ảnh đó đã khiến cậu băn khoan khi làm sao tới đó được khi mà mẹ còn đang đợi ở nhà, làm sao mà có thể dời mẹ để đi chơi xa được, để rồi từ đó mà nghĩ ra trò chơi thay thế để có thể thỏa lòng ước muốn hòa mình với mây trời. Một cậu bé ngoan ngoãn, từ chối lời mời thật ngây thơ, trong sáng đến mức họ phải mỉm cười, nhảy múa lướt qua, chính tình cảm sâu đậm chân thành mà người mẹ dành cho cậu đã níu giữ cậu lại bên mẹ, biết suy nghĩ về mẹ trước lời mời gọi thơ mộng đó.

Thiên nhiên rộng lớn kì ảo lại tiếp tục vẫy gọi cậu thêm một lần nữa, lần này là lời mời đi chơi đến từ sóng, những người sống trong sóng khoe với cậu về một cuộc sống đầy thú vị, được ca hát từ sáng sớm cho đến hoàng hôn, được ngao du khắp mọi nơi mà không biết từng đến nơi nào, rồi sau những lời mời vô cùng thú vị đó sóng hướng dẫn cậu bé đến rìa biển cả, nhắm nghiền mắt lại và cậu sẽ được làn sóng nâng đi, sẽ được cùng sóng sống cuộc sống nay đây mai đó, khám phá nhiều vùng đất mới. Rồi lại một lần nữa cậu phân vân trước những lời mời tuyệt vời đó, hình ảnh người mẹ lại hiện lên, vẫn câu hỏi cũ, vẫn lời băn khoăn cũ, làm sao có thể dời mẹ để cùng sóng đi chơi xa như vậy được và rồi lại một trò chơi thay thế ra đời, trò chơi được vui chơi mà vẫn được ở bên cạnh mẹ.

Xem thêm:  Phân tích “khúc hát ru của những em bé lớn trên lưng mẹ” của Nguyễn Khoa Điềm

Sau những hình ảnh ngây ngô, thú vị với những hành động tuyệt đẹp của cậu bé thì cuối cùng trò chơi mà khiến cậu hạnh phúc nhất đó là được ở bên cạnh mẹ, đây là tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt. Nhà thơ đã mượn những hình ảnh vĩnh hằng của tự nhiên để so sánh với tình cảm giữa cậu bé với mẹ của mình, với tình cảm giữa những con người trong gia đình để qua đó khẳng định tình thương mà người mẹ dành cho con mãnh liệt bao nhiêu thì tình cảm mà con cái dành cho lớn lao bấy nhiêu, qua đây cũng thể hiện rằng tình mẫu tử là không gì thay thế được, đối với mẹ người con là món quà vô giá mà ông trời ban tặng cho họ trong cuộc đời này và đối với con mẹ chính là tất cả đối với con.

Qua bài thơ cho người đọc thấy được hình ảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, đồng thời chắp cánh cho trí tưởng tượng của tuổi thơ bay bổng, là bài học thấm thía đối với tất cả mọi lứa tuổi, bài học rằng hạnh phúc gia đình chính là điểm tựa vững chắc nhất đối với con cái.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.