Business is booming.

Phân tích bài thơ Sang thu của tác giả Hữu Thỉnh

Phân tích bài thơ Sang thu của tác giả Hữu Thỉnh

Hướng dẫn

Đề bài: Dựa vào văn bản thơ đã học, em hãy phân tích bài thơ Sang thucủa Hữu Thỉnh để thấy được những giá trị nổi bật về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm này.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Hữu Thỉnh và bài thơ Sang thu: Bài thơ “Sang thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh đã phác họa rất thành công giây phút giao mùa kỳ diệu của đất trời, tái hiện rất nhẹ nhàng những uyển chuyển tinh tế của đất trời lúc sang thu

2. Thân bài

-Dấu hiệu nhận biết thu sang:

+ Bỗng” cho thấy sự ngạc nhiên đầy thú vị và bất ngờ khi tác giả nhận ra hương ổi, mùi hương thân quen của đồng nội khiến cho người con xa quê khó mà quên được.

+ Động từ “phả” toát lên cái thần thái của mùa thu, diễn tả sự giao hòa, quyện chặt và gắn kết giữa hương ổi và gió thu heo may đầu mùa

-Sự chuyển biến của thiên nhiên khi sang thu:

+ Đây không chỉ là quá trình chuyển biến của thiên nhiên mà còn là chuyển biến trong nhận thức của nhà thơ.

+ Cách nhìn đám mây mùa hạ “vắt nửa mình” sang thu là một hình ảnh đẹp, thể hiện sự quan sát tinh tế, tỉ mỉ và khéo léo của nhà thơ, và dường như chứa đựng cả sự động lòng với mùa thu của tác giả

Xem thêm:  Phân tích nghệ thuật miêu tả tâm trạng Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

-Sự chiêm nghiệm về cuộc đời của nhà thơ:

+ Tiếng sấm và hàng cây là hiện thân của những con người từng trải, đã qua giai đoạn tuổi trẻ và đang cần cho mình sự chắc chắn, đứng đắn và tĩnh lặng hơn.

+ Khi con người ta đã trải qua quãng thời gian bồng bột của tuổi trẻ, đến một lúc nào đó sẽ bình thản mà nhìn lại, chiêm nghiệm lại cuộc đời.

3. Kết bài

Ý nghĩa bài thơ: Bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh là một bài thơ về thiên nhiên trong khoảnh khắc giao mùa độc đáo và thú vị. Mùa thu trong bài thơ được tác giả cảm nhận một cách tinh tế, nhẹ nhàng cùng những chiêm nghiệm đáng suy ngẫm về cuộc đời con người

II. Bài tham khảo

Mùa thu là mùa luôn khiến cho con người ta cảm giác nhẹ nhàng và êm dịu, mùa của sự tĩnh lặng và rung động sâu sắc. Bài thơ “Sang thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh đã phác họa rất thành công giây phút giao mùa kỳ diệu của đất trời, tái hiện rất nhẹ nhàng những uyển chuyển tinh tế của đất trời lúc sang thu.

Dấu hiệu nhận biết thu sang trong thơ Hữu Thỉnh không phải là hương cốm hay mùa lá rụng mà lại chính là “hương ổi”, một mùi hương thân quen, bình dị và dân giã:

“Bỗng nhận ra hương ổi…

Hình như thu đã về”

“Bỗng” cho thấy sự ngạc nhiên đầy thú vị và bất ngờ khi tác giả nhận ra hương ổi, mùi hương thân quen của đồng nội khiến cho người con xa quê khó mà quên được. Động từ “phả” toát lên cái thần thái của mùa thu, diễn tả sự giao hòa, quyện chặt và gắn kết giữa hương ổi và gió thu heo may đầu mùa. Hình ảnh “Sương chùng chình qua ngõ” khiến người đọc liên tưởng như sương còn đang ngập ngừng nơi đầu ngõ, mùa thu không vội vàng, hối hả mà thong dong, điềm tĩnh. Khiến cho tác giả cũng không dám chắc chắn thu đã về hay chưa. Mùa thu sang, cũng mang đến cho lòng người những nỗi niềm mênh mang và nhiều tâm trạng:

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về vấn đề bạo lực học đường

“Sông được lúc dềnh dàng…

Vắt nửa mình sang thu”

Nước sông mùa thu dâng lên “dềnh dàng”, còn những cánh chim lại bắt đầu “vội vã”, thiên nhiên có chút vội vàng, gấp gáp nhưng vẫn giữ nguyên thần thái của nó. Mùa thu đã hiện ra rõ nét hơn với từng đường nét, hình khố trong cảm nhận của tác giả, không còn mơ hồ nữa. Đây không chỉ là quá trình chuyển biến của thiên nhiên mà còn là chuyển biến trong nhận thức của nhà thơ. Cách nhìn đám mây mùa hạ “vắt nửa mình” sang thu là một hình ảnh đẹp, thể hiện sự quan sát tinh tế, tỉ mỉ và khéo léo của nhà thơ, và dường như chứa đựng cả sự động lòng với mùa thu của tác giả. Đám mây kia như cũng đang chuyển động cùng nhịp đập của mùa thu, mang lại sự uyển chuyển, nhịp nhàng của mùa thu. Mùa thu hiện lên có chút gì đó tinh nghịch nhưng cũng không kém phần duyên dáng, mùa thu đã đến thật rồi và nó mang theo những gì tinh khôi, nhẹ nhàng, êm dịu nhất. Hữu Thỉnh không chỉ cảm nhận về mùa thu với những gì khiến người ta nhận ra mà còn chiêm nghiệm bằng cách nhìn nhận của một đời người:

“Vẫn còn bao nhiêu nắng…

Trên hàng cây đứng tuổi”

Thiên nhiên mùa thu dần trở nên tĩnh lặng, trầm ngâm hơn. Mùa thu có nắng nhưng nắng diu nhẹ và mang chút se lạnh, những cơn mưa vơi dần và sấm không còn khiến ta giật mình nữa. Tiếng sấm và hàng cây là hiện thân của những con người từng trải, đã qua giai đoạn tuổi trẻ và đang cần cho mình sự chắc chắn, đứng đắn và tĩnh lặng hơn. Khi con người ta đã trải qua quãng thời gian bồng bột của tuổi trẻ, đến một lúc nào đó sẽ bình thản mà nhìn lại, chiêm nghiệm lại cuộc đời.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật Quang Trung trong Hoàng Lê nhất thống chí

Bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh là một bài thơ về thiên nhiên trong khoảnh khắc giao mùa độc đáo và thú vị. Mùa thu trong bài thơ được tác giả cảm nhận một cách tinh tế, nhẹ nhàng cùng những chiêm nghiệm đáng suy ngẫm về cuộc đời con người.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.