Business is booming.

Phân tích nhân vật người lính lái xe trong bài thơ “Tiểu đội xe không kính”

Phân tích nhân vật người lính lái xe trong bài thơ “Tiểu đội xe không kính”

Hướng dẫn

Đề bài: Anh chị hãy Phân tích nhân vật người lính lái xe trong bài thơ “Tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật

Mở bài Phân tích nhân vật người lính lái xe trong bài thơ “Tiểu đội xe không kính”

Vào những năm chiến tranh khốc liệt vẫn có những con người anh dũng sống lạc quan và yêu đời như những người lính trong bài thơ “Tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật. Bài thơ này được viết năm 1969, năm mà cuộc kháng chiến chống Mỹ đang ở vào giai đoạn ác liệt nhất, dựa trên hiện thực và tài năng của ông thì Phạm Tiến Duật đã sáng tác ra bài thơ “Tiểu đội xe không kính”, bài thơ có những nét rất riêng, hài hước những chiếc xe chở người lính dường như không phải đang chiến đấu với bom đạn mà đang chỉ như tập dượt mà thôi. Những người lính dù biết sẽ gian nan và vất vả nhưng họ vẫn ngồi ung dung trên những chiếc xe không kính tiến thẳng về với Miền Nam thân yêu đang cần sự hỗ trợ.

Thân bài Phân tích nhân vật người lính lái xe trong bài thơ “Tiểu đội xe không kính”

Chúng ta đã thấy được sự ngạc nhiên ở nhan đề bài thơ “tiểu đội xe không kính” có nghĩa là những chiếc xe không có kính, mà lí do vì sao không có kính tác giả sẽ trả lời ở khổ thơ đầu tiên:

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Chị em Thúy Kiều – Văn mẫu lớp 9 tuyển chọn

“Không có kính không phải vì xe không có kính

Bom giật bom rung kính vỡ đi rồi”

Đó chính là lí do tại sao xe không có kinh, là do máy bay của giặc Mỹ ném ngày đêm xuống dọc đường Trường Sơn để làm cho quân tiếp viện của Miền Bắc sẽ không tới được miền Nam, chi viện kịp thời cho miền Nam. Những chiếc xe đã vỡ kính vậy thì những người lính ngồi trong xe sẽ rất nguy hiểm nhưng những người lính vẫn:

“Ung dung buồng lái ta ngồi”

Nhìn đất nhìn trời nhìn thẳng

Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng

Thấy con đường chạy thẳng vào tim

Dù có gió lùa vào làm mắt đắng ngắt đi chăng nữa thì những người lính vẫn cứ ung dung và lạc quan. Có gió thì sẽ tiếp tục có bụi: “không có kính ừ thì có bụi” nhưng những người lính: “nhìn nhau mặt lấm cười ha ha” họ hoàn toàn không hề quan tâm tới những nguy hiểm xung quanh, dù khó khăn họ vẫn cất vang tiếng cười. Gió bụi rồi lại đến mưa: “không có kính ừ thì ướt áo”, hết khó khăn này đến khó khăn kia xe không có kính rồi tiếp xe không có đèn: “không có kính rồi xe không có đèn” điều đó cho thấy những khó khăn ngày càng nhiều thêm, chiến tranh ngày càng diễn ra khốc liệt nhưng, họ vẫn sẽ đi dù xe không có kính, hay xe không có đèn và thời tiết có như nào đi chăng nữa họ sẽ vẫn quyết tâm tiến tới niềm Nam thân yêu, họ phải tiến tới niềm Nam để giải phóng hoàn toàn đất nước:

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh anh bộ đội thời kháng chiến chống Pháp trong bài thơ Đồng chí

“Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước

Vì ở trong xe có một trái tim”

Chỉ cần họ vẫn sống sót và lòng yêu nước của họ lúc nào cũng dâng trào trong tim thì họ không bao giờ bỏ cuộc, họ yêu quê hương đất nước và yêu con người nơi đây, họ sẽ “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, họ sẵn sàng hi sinh vì nền độc lập nước nhà.

Kết luận Phân tích nhân vật người lính lái xe trong bài thơ “Tiểu đội xe không kính”

Qua bài thơ “Tiểu đội xe không kính: của Phạm Tiến Duật chúng ta thấy được sự lạc quan, yêu đời, không ngại gian khó của những người lính đi giải phóng miền Nam, họ là những con người mà Tổ quốc ghi công, mọi người những thế hệ sau này sẽ mãi mãi không bao giờ quên những người anh hùng như họ, những người chết mà như vẫn còn sống.

Theo Vanmauonline.com


Comments are closed.