Business is booming.

Phân tích nhân vật ông ngư trong đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn

Phân tích nhân vật ông ngư trong đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn

Hướng dẫn

Sau khi bị Trịnh Hâm ra tay hãm hại, Lục Vân Tiên đã được gia đình ông ngư cứu thoát và chăm sóc tận tình. Dựa vào văn bản thơ đã học, em hãy phân tích nhân vật ông ngư trong đoạn trích Lục Vân Tiên gặp nạn.

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích nhân vật ông Ngư

1. Mở bài

Giới thiệu tác phẩm: “Lục Vân Tiên gặp nạn” là đoạn trích mà cái thiện hiện lên dưới hình ảnh ông ngư, người mà Nguyễn Đình Chiểu đã dành một tình cảm đặc biệt

2. Thân bài

-Ông ngư một người giàu lòng nhân ái, ra tay cứu giúp người bị nạn

  • Sống cuộc sống tránh xa xô bồ xã hội, không vướng mắc tranh chấp
  • Cứu Vân Tiên khi bị Trịnh Hâm hãm hại, hành động vội vã của ông và gia đình ông thể hiện tình người, lòng thương cảm
  • Nghe Vân Tiên trải lòng, thấu hiểu con người Vân Tiên, nhận thấy hành động không hề vô nghĩa, không màng tới sự báo đáp ân nghĩa
  • Mời Vân Tiên ở lại cùng gia đình, san sẻ công việc

-Ông ngư, sống an nhàn, ung dung tự tại

  • Hình ảnh ông với con thuyền giữa dòng sông rộng, ung dung, sống hòa mình với thiên nhiên
  • Cảm nhận sự bình yên, cuộc sống khác xa với những tính toán nhỏ nhen, tranh giành địa vị danh vọng

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về câu “Uống nước nhớ nguồn” (lớp 9)

3. Kết bài

Cảm nghĩ về hình ảnh nhân vật ông ngư: Đoạn trích thể hiện lên nét đẹp của những người dân lao động, thể hiện lòng tin yêu của tác giả vào những con người giàu lòng yêu thương, sự đối lập giữa cái thiện và cái ác, tôn vinh sự cao thượng, đức tính cần có trong mỗi con người.

II. Bài tham khảo cho đề phân tích nhân vật ông ngư

“Lục Vân Tiên gặp nạn” là đoạn trích đặc sắc về sự đối lập giữa cái thiện và cái ác, tố cáo, lên án cái ác đồng thời cái thiện tồn tại như một chân lí, trong đoạn trích cái thiện hiện lên dưới hình ảnh ông ngư, người mà Nguyễn Đình Chiểu đã dành một tình cảm đặc biệt thông qua phẩm chất, hành động của ông

Ông ngư một con người giàu lòng nhân ái, ra tay cứu giúp Vân Tiêu khi chàng bị hại bởi Trịnh Hâm, một con người tránh xa những xô bồ của xã hội, không vướng bận vào những tranh chấp trong cuộc sống, cùng gia đình sống một cuộc sống an nhàn, không lo nghĩ, có phải những điều đó đã làm nên nhân cách một con người, một người giàu tình thương, sự đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn, sau khi vớt Vân Tiên lên bờ ông đã thúc giục, tìm cách cứu sống chàng.

Hối con vầy lửa một giờ,

Xem thêm:  Cảm nhận về 6 câu thơ đầu bài thơ Khi con tu hú của nhà thơ Tố Hữu

Ông hơ bụng dạ, mụ hơ mặt mày

Đối với ông Vân Tiên chỉ là một người xa lạ không hề quen biết, một người chưa từng gặp bao giờ, chẳng cần biết là tốt hay xấu, cũng chẳng màng là giàu hay nghèo, với ông đó là một mạng người, tình người trong ông đã thúc giục ông, thúc giục gia đình ông, mỗi người một việc, làm tất cả để có thể cứu sống con người đó, bản tỉnh của những con người lương thiên mới có thể hành động như vậy, những người lao động bình thường chẳng màng tới ơn nghĩa nhận lại, hành động theo sự mách bảo của tình người. Bằng những câu thơ mộc mạc, bình dị, không quá cầu kì những đã lột tả được hết vẻ đẹp ẩn sâu bên trong con người mà không phải ai cũng có được. Khi Vân Tiên tỉnh xúc động, bày tỏ lòng biết ơn với ân nhân của mình, ông ngư đã thẳng thắn, dứt khoát trước những hành động của mình, không màng một chút nào tới việc nhận lại sự đền đáp, khi nghe Vân Tiên trải lòng ông đã thấu hiểu được con người đó, nhận thấy hành động của bản thân ông là không hề vô nghĩa, ông đã cứu giúp được một con người lương thiện, hành động đáng quý của ông chẳng cần phô trương, chỉ âm thầm lặng lẽ mà lại vô cùng lớn lao. Sau khi đã hiểu được rõ con người của Vân Tiên, những điều mà chàng gặp phải ông đã không ngần ngại mời Vân Tiên ở lại cùng gia đình ông, sống cuộc sống của những con người lao động chân chất thật thà, mọi người san sẻ công việc với nhau.

Xem thêm:  Nhân vật Vũ Nương điển hình cho số phận bi kịch của người phụ nữ trong gia đình và xã hội lúc bấy giờ, em hãy chứng minh nhận định này

Sau những việc ông ngư đã làm thì hình ảnh đó lại hiện lên một lần nữa, một hình ảnh ung dụng tự tại với con thuyền nhỏ bé của mình, chỉ với con thuyền trôi nổi giữa dòng sông rộng mà đem lại niềm hạnh phúc, cảm nhận cuộc sống cho ông, ông sống dựa vào thiên nhiên, dùng những thứ mà thiên nhiên ban tặng cho cuộc sống nơi trần thế của mình, ông lấy mưa làm nước rửa thần mình, lấy gió để chải tóc, vuốt râu. Cảm nhận sự yên bình mà vốn dĩ ông đã từ bỏ tất cả để có được, cuộc sống đó thật khác biệt với nhưng toan tính nhỏ nhen, chạy theo công danh, với những tranh giành dẫm đạp lên nhau mà sống ở ngoài kia.

Đoạn trích thể hiện lên nét đẹp của những người dân lao động, thể hiện lòng tin yêu của tác giả vào những con người giàu lòng yêu thương, sự đối lập giữa cái thiện và cái ác, tôn vinh sự cao thượng, đức tính cần có trong mỗi con người.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.