Business is booming.

Phân tích tâm trạng của nhà thơ Lý Bạch trong bài thơ Đường đi khó – Văn mẫu lớp 9 tuyển chọn

Phân tích tâm trạng của nhà thơ Lý Bạch trong bài thơ Đường đi khó – Văn mẫu lớp 9 tuyển chọn

Hướng dẫn

Đi đường khó là bài thơ hay, chứa đựng nhiều triết lí nhân sinh của tác giả Lí Bạch, thông qua câu chuyện về một người đi đường, tác giả đã thể hiện được nhiều bài học, tư tưởng sâu sắc. Em hãy phân tích tâm trạng của nhà thơ Lý Bạch trong Đường đi khó.

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích tâm trạng nhà thơ Lí Bạch trong Đi đường khó

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Lý Bạch và tác phẩm Đường đi khó: Trong đó có bài thơ “Đường đi khó” là bài thơ nói về những khó khăn của người đi đường, đồng thời thể hiện bản lĩnh hơn người của tác giả trong việc giải quyết những gian khó ấy

2. Thân bài

  • Cái khó về vật chất mà con người gặp trên đường đời: Hình ảnh cốc vàng rượu trong và mâm ngọc nhắm quý đều là những thứ quý giá, thức ngon vật lạ mà xưa nay chỉ có bậc đế vương vua chúa, người quyền quý mới được thưởng thức
  • Quan điểm và bản lĩnh của nhà thơ khi đứng trước vật chất phù du: Đó chính là sự phản ứng của tác giả khi đối với vật chất, “dừng chén, ném đĩa” thể hiện hành động quyết liệt, gay gắt và cả sự tức giận đến nỗi “nuốt không được”
  • Cái khó khi con người bị thiên nhiên tác động: Những địa danh trên đã nhấn mạnh tấm vóc và quy mô của những khát vọng của con người, lí tưởng chinh phục những khó khăn, thử thách trong cuộc sống
  • Cách xử lí khéo léo của nhà thơ trước tác động của ngoại cảnh: Chỉ một hành động đơn giản nhưng đầy tính thiết thực, thành công đôi khi là sự chinh phục những thứ tầm thường, giản dị nhất
  • Sự quyết liệt và niềm tin vượt qua tất cả: Các từ như “cưỡi gió, phá sóng”, “treo thắng”, “vượt biển cả” là sự quyết tâm cũng như niềm tin của tác giả trong hành trình chiến thắng và trong một tương lai không xa nó tất yếu xảy ra

Xem thêm:  Phân tích bi kịch của người phụ nữ xưa trong xã hội cũ qua tác phẩm “người con gái Nam Xương”

3. Kết bài

Ý nghĩa tâm trạng nhà thơ: Tóm lại, bài thơ “Đường đi khó” đã vừa liệt kê ra những khó khăn trên hành trình chinh phục số phận của con người, song cũng là lời động viên, niềm tin mãnh liệt của nhà thơ

II. Bài tham khảo cho đề phân tích tâm trạng của Lí Bạch trong bài thơ Đi đường khó

Lý Bạch là một nhà thơ nổi tiếng của nhà Đường, thơ của ông mang nhiều ý nghĩa và tư tưởng sâu sắc, bởi vậy nên những tác phẩm của ông dù đã trải qua hàng ngàn năm vẫn có sức lôi cuốn với người đọc. Trong đó có bài thơ “Đường đi khó” là bài thơ nói về những khó khăn của người đi đường, đồng thời thể hiện bản lĩnh hơn người của tác giả trong việc giải quyết những gian khó ấy.

Mở đầu bào thơ tác giả nêu ra cái khó đầu tiên mà con người ai cũng dễ gặp phải, đó chính là những thứ vật chất:

“Cốc vàng, rượu trong, vạn một đấu

Mâm ngọc, nhắm quý, giá mười ngàn”

Hình ảnh cốc vàng rượu trong và mâm ngọc nhắm quý đều là những thứ quý giá, thức ngon vật lạ mà xưa nay chỉ có bậc đế vương vua chúa, người quyền quý mới được thưởng thức. Đối với những người nông dân bình thường, họ chỉ mong cho được cơm no áo ấm, những thứ cao sang kia rất đáng để khao khát và mong ước, mong muốn được thưởng thức một lần. “Giá mười ngàn” chỉ là cái giá ước lệ để nói đếng giá trị của những thứ vật chất cao quý. Đến hai câu thơ sau, tác giả đã thể hiện quan điểm và bản lĩnh của mình khi đứng trước những thứ vật chất phù du ấy:

Xem thêm:  Giới thiệu tác phẩm Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

“Dừng chén, ném đũa, nuốt không được

Rút kiếm, nhìn quanh, lòng mênh mang”

Đó chính là sự phản ứng của tác giả khi đối với vật chất, “dừng chén, ném đĩa” thể hiện hành động quyết liệt, gay gắt và cả sự tức giận đến nỗi “nuốt không được”, dường như người ăn bị bức chế tinh thần, không còn thấy ngon miệng khi ăn. “Lòng mênh mang” đã thể hiện được trạng thái ung dung, tự tại của tâm hồn, không gian mênh mông nơi chứa đựng những hoài bão và lí tưởng cao đẹp khác. Tác giả đã nhấn mạnh đến con người bị tác động trước những hoàn cảnh thiên nhiên chi phối:

“Muốn vượt Hoàng Hà sông đóng băng!

Toan lên Thái Hàng, núi tuyết phơi!”

Những địa danh trên đã nhấn mạnh tấm vóc và quy mô của những khát vọng của con người, lí tưởng chinh phục những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Quá trình ấy luôn bị tác động bởi ngoại cảnh, tuy nhiên nhà thơ đã có cách xử lí vô cùng khéo léo, thể hiện được trí tuệ của một người tài ba:

“Lúc dỗi buông câu hờ khe biếc

Bỗng mơ thuyền lướt cạnh mặt trời”

Chỉ một hành động đơn giản nhưng đầy tính thiết thực, thành công đôi khi là sự chinh phục những thứ tầm thường, giản dị nhất, vì nó gắn liền với cuộc sống và phù hợp với khả năng của mỗi người. Tác giả cảm thông với những khó khăn trên đường đời và thể hiện sự quyết liệt sẽ vượt qua tất cả:

Xem thêm:  Thuyết minh về một loài cây “cây tre”

“Đường đi khó! Đường đi khó…

Treo thắng buồm mây vượt biển cả”

Các từ như “cưỡi gió, phá sóng”, “treo thắng”, “vượt biển cả” là sự quyết tâm cũng như niềm tin của tác giả trong hành trình chiến thắng và trong một tương lai không xa nó tất yếu xảy ra.

Tóm lại, bài thơ “Đường đi khó” đã vừa liệt kê ra những khó khăn trên hành trình chinh phục số phận của con người, song cũng là lời động viên, niềm tin mãnh liệt của nhà thơ. Qua bài thơ ta cũng cảm nhận được vẻ đẹp trí tuệ và bản lĩnh trong con người của Lý Bạch.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.