Business is booming.

Phân tích truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của tác giả Nguyễn Thành Long

Phân tích truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của tác giả Nguyễn Thành Long

Hướng dẫn

“Lặng lẽ Sa Pa” là truyện ngắn đặc sắc của tác giả Nguyễn Thành Long về những con người vô danh với sự hi sinh thầm lặng cho đất nước, quê hương. Dựa vào văn bản đã được học, anh chị hãy phân tích truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của tác giả Nguyễn Thành Long.

I. Dàn ý chi tiết chod dề phân tích truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả và tác phẩm: Tác giả Nguyễn Thành Long là một trong những cây bút truyện ngắn xuất sắc trong nền văn học hiện đại Việt Nam. Ông nổi tiếng với rất nhiều tác phẩm, trong đó có tập truyện “Giữa trong xanh” (1972), truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” được rút trong tập truyện này.

2. Thân bài

– Bức tranh thiên nhiên trữ tình của Sa Pa: Mảnh đất nơi đây hấp dẫn tâm hồn của người du khách bằng những rặng đào, những đàn bò lang thanh với cổ đeo chuông

– Con người nơi Sa Pa lặng lẽ:

+ Những con người đang sống và làm việc tại Sa Pa:Đầu tiên là bác lái xe vui tính và cởi mở, nhiệt tình với hành khách. Rồi ông họa sĩ già rất say mê nghệ thuật, ông xin anh em hoãn tiệc sang tuần sau để ông đi thực tế lên Sa Pa – chuyến cuối cùng trước khi ông về hưu

+ Cuộc sống và công việc của anh thanh niên: Công việc của anh là đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây và đo chấn động mặt đất. Công việc của anh góp phần trực tiếp đến hoạt động sản xuất và chiến đấu của đất nước

Xem thêm:  Hóa thân vào que diêm kể lại truyện “Cô bé bán diêm”

+ Những phẩm chất cao đẹp của anh thanh niên: Công việc tuy gian khó và khắc nghiệt nhưng anh đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, ý chí và nghị lực vượt lên gian khổ. Hơn thế anh không hề buồn chán khi phải sống một mình mà ngược lại còn yêu đời và say mê với công việc

3. Kết bài

Ý nghĩa của truyện ngắn: Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên núi rừng Sa Pa hiện lên trong đó những con người đáng yêu, đáng khâm phục. Mỗi con người nơi non xanh ấy là một gương sáng, một bông hoa ngát hương

II. Bài tham khảo cho đề phân tích truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa

Tác giả Nguyễn Thành Long là một trong những cây bút truyện ngắn xuất sắc trong nền văn học hiện đại Việt Nam. Ông nổi tiếng với rất nhiều tác phẩm, trong đó có tập truyện “Giữa trong xanh” (1972), truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” được rút trong tập truyện này. Truyện đã ca ngợi những con người sống giữa non xanh bình lặng và khắc nghiệt nhưng lại vô cùng sôi nổi, hết mình vì công việc, hết lòng vì Tổ quốc.

Mở đầu truyện ngắn là một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp và đầy chất thơ của Sa Pa. Sa Pa thuộc Lào Cai là một tỉnh miền Tây Bắc của Tổ quốc, nơi đây không hề hoang vu mà ngược lại rất thơ mộng, trữ tình và tráng lệ. Xe đi lên núi nhìn thấy “mây hắt từng chiếc quạt nắng lên từ các thung lũng”, những con suối có thác trắng xóa và những cây thông cứ “rung tít trong nắng”, những cây tư kinh màu hoa cà hiện lên đầy thơ mộng. Cảnh tượng rừng vô cùng tráng lệ “nángư đã bạc cả con đèo, đốt cháy rừng cây hừng hực như một bó đuốc lớn”.

Xem thêm:  Phân tích bi kịch của người phụ nữ trong xã hội cũ qua tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

Mảnh đất nơi đây hấp dẫn tâm hồn của người du khách bằng những rặng đào, những đàn bò lang thanh với cổ đeo chuông. Trên nền bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, tráng kệ và kì thú ấy là cuộc sống của những con người nơi đây “nắng chiều làm cho bó hoa càng thêm rực rỡ và làm cho cô gái cảm thấy mình rực rỡ theo”. Đầu tiên là bác lái xe vui tính và cởi mở, nhiệt tình với hành khách. Rồi ông họa sĩ già rất say mê nghệ thuật, ông xin anh em hoãn tiệc sang tuần sau để ông đi thực tế lên Sa Pa – chuyến cuối cùng trước khi ông về hưu.

Cô kĩ sư trẻ mới ra trường mang trong mình nhiệt huyết tuổi trẻ nên đã hăng hái xung phong lên Lào Cai công tác, bước vào cuộc sống cái gì cũng làm cho cô háo hức, luôn khao khát có thể đi bất kì đâu mà làm bất cứ việc gì… Trong số những con người ấy, tiêu biểu nhất là anh thanh niên làm công tác khí tượng thủy văn trên đỉnh Yên Sơn. Công việc của anh là đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây và đo chấn động mặt đất. Công việc của anh góp phần trực tiếp đến hoạt động sản xuất và chiến đấu của đất nước. Công việc tuy gian khó và khắc nghiệt nhưng anh đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, ý chí và nghị lực vượt lên gian khổ.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Nguyễn Huệ trong tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí

Hơn thế anh không hề buồn chán khi phải sống một mình mà ngược lại còn yêu đời và say mê với công việc. Anh tự trồng hoa,chăn gà, khi rảnh rỗi lại đọc sách, anh rất vui khi có khách đến thăm và dù với ai anh cũng sống rất tình nghĩa, chân chất. Anh tặng cô kĩ sư trẻ một bó hoa, tặng ông họa sĩ già một làn trứng gà, và biếu bác lái xe một giỏ tam thất cho vợ bác mới ốm dậy. Đúng như suy nghĩ của họa sĩ già về anh “Người con trai ấy đáng yêu thật”.

Truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên núi rừng Sa Pa hiện lên trong đó những con người đáng yêu, đáng khâm phục. Mỗi con người nơi non xanh ấy là một gương sáng, một bông hoa ngát hương.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.