Business is booming.

Suy nghĩ về câu nói: Khoan dung là đức tính đem lợi về cho cả ta lẫn người khác

Suy nghĩ về câu nói: Khoan dung là đức tính đem lợi về cho cả ta lẫn người khác

Hướng dẫn

Đề bài: Anh chị hãy trình bày suy nghĩ của anh chị về câu nói: “ Khoan dung là đức tính đem lợi về cho cả ta lẫn người khác”.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề: Bàn về khoan dung, có ý kiến cho rằng “Khoan dung là đức tính đem lợi về cho cả ta lẫn người”.

2. Thân bài

– “Khoan dung” là hành động cảm thông, rộng lượng tha thứ, bỏ qua cho những lỗi lầm của người khác khi họ hối hận và có ý thức sửa chữa lỗi lầm.

–> Câu nói “ Khoan dung là đức tính đem lợi về cho cả ta lẫn người” đã khẳng định vai trò to lớn của lòng bao dung trong cuộc sống của con người.

Khoan dung là phẩm chất tuyệt vời của con người, nó là chìa khóa mở ra mọi hiềm khích, hóa giải mọi căm ghét, thù hận và gắn kết con người với con người trên nguyên tắc của tình thương. Bàn về khoan dung, có ý kiến cho rằng “Khoan dung là đức tính đem lợi về cho cả ta lẫn người”.

– Cần phải có lòng khoan dung với chính bản thân và những người xung quanh.

+ Trong cuộc sống không ai tránh khỏi những sai lầm, những hành động vô tình làm tổn thương đến người khác.

Xem thêm:  Cảm nhận về hình tượng nhân vật trữ tình trong Lưu biệt khi xuất dương

+ Khi biết khoan dung với người khác, chúng ta sẽ phá vỡ được rào cản để xây dựng được những mối quan hệ tốt đẹp.

+ Sống không khoan dung, chỉ nhìn về những sai lầm, tiêu cực sẽ khiến cho cuộc sống của con người trở nên rối rắm trong những nghi kị, thiếu lòng tin, những mối quan hệ sẽ khó có thể duy trì mà nhanh chóng tan vỡ.

– Khoan dung có thể mang lợi ích đến cho ta và cả người khác.

+ Đối với người được nhận sự bao dung họ sẽ được động viên, an ủi nhờ vậy mà họ có thêm cơ hội để sửa chữa những lỗi lầm, có thêm động lực để vượt qua những khó khăn.

+ Khoan dung cho những lỗi lầm của người khác cũng có nghĩa cho ta và cả những người xung quanh thêm những cơ hội để sửa chữa, hàn gắn, củng cố những mối quan hệ, cùng nhau hướng đến những điều tốt đẹp trong tương lai.

+ Khoan dung giúp chúng ta có tâm hồn thanh thản, loại bỏ được những nghi kị, giải tỏa tâm lí để cuộc sống nhẹ nhàng, ý nghĩa hơn.

3. Kết bài

Khoan dung là sợi dây gắn kết những mối quan hệ, là chìa khóa giúp chúng ta mở ra những mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh.

II. Bài tham khảo

“Khoan dung” là hành động cảm thông, rộng lượng tha thứ, bỏ qua cho những lỗi lầm của người khác khi họ hối hận và có ý thức sửa chữa lỗi lầm. Câu nói “ Khoan dung là đức tính đem lợi về cho cả ta lẫn người” đã khẳng định vai trò to lớn của lòng bao dung trong cuộc sống của con người. Khi biết khoan dung, con người không chỉ dung hòa được những mối quan hệ xã hội, mở ra những cơ hội cho người khác mà còn mang đến những lợi ích thiết thực cho chính mình.

Xem thêm:  Nghị luận về chiến thắng của cái thiện đối với cái ác trong truyện cổ tích Tấm Cám

Cần phải có lòng khoan dung với chính bản thân và những người xung quanh. Trong cuộc sống không ai tránh khỏi những sai lầm, những hành động vô tình làm tổn thương đến người khác. Tuy nhiên nếu mãi nhìn về những sai lầm, chỉ trích nó chúng ta không chỉ làm ảnh hưởng đến những mối quan hệ vốn tốt đẹp, dần dà chúng sẽ khiến chúng ta trở nên khó tính, ích kỉ.

Cuộc sống là tổng hòa những mối quan hệ xã hội, việc phát sinh những hiểu lầm, mâu thuẫn là khó có thể tránh khỏi. Hãy mở rộng tấm lòng để đón nhận, hãy nhìn nhận mọi thứ theo hướng tích cực, toàn diện để thấu hiểu, đồng cảm. Khi biết khoan dung với người khác, chúng ta sẽ phá vỡ được rào cản để xây dựng được những mối quan hệ tốt đẹp.

Sống không khoan dung, chỉ nhìn về những sai lầm, tiêu cực sẽ khiến cho cuộc sống của con người trở nên rối rắm trong những nghi kị, thiếu lòng tin, những mối quan hệ sẽ khó có thể duy trì mà nhanh chóng tan vỡ.

Khoan dung có thể mang lợi ích đến cho ta và cả người khác. Đối với người được nhận sự bao dung họ sẽ được động viên, an ủi nhờ vậy mà họ có thêm cơ hội để sửa chữa những lỗi lầm, có thêm động lực để vượt qua những khó khăn. Khoan dung cho những lỗi lầm của người khác cũng có nghĩa cho ta và cả những người xung quanh thêm những cơ hội để sửa chữa, hàn gắn, củng cố những mối quan hệ, cùng nhau hướng đến những điều tốt đẹp trong tương lai.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu để thấy được tâm trạng của một thanh niên say mê lí tưởng cách mạng

Khi ta khoan dung cho người khác ta sẽ có thêm cơ hội giúp đỡ, vị tha cho người khác. Khoan dung giúp chúng ta có tâm hồn thanh thản, loại bỏ được những nghi kị, giải tỏa tâm lí để cuộc sống nhẹ nhàng, ý nghĩa hơn.

Khoan dung là sợi dây gắn kết những mối quan hệ, là chìa khóa giúp chúng ta mở ra những mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.