Business is booming.

Tính thời sự của hình tượng “người trong bao” trong xã hội hiện nay?

Tính thời sự của hình tượng “người trong bao” trong xã hội hiện nay?

Hướng dẫn

Đề bài: Dựa vào những hiểu biết về truyện ngắn Người trong bao, anh chị hãy chỉ ra tính thời sự của hình tượng “người trong bao” trong xã hội hiện nay?

Bài tham khảo

“Người trong bao” là truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Sê-khốp, thông qua những miêu tả về nhân vật Bê-li-cốp và hình tượng chiếc bao, nhà văn đã tái hiện đầy chân thực khung cảnh ngột ngạt, tù đọng của đất nước Nga cuối thế kỉ XIX dưới chế độ chuyên chế Sa Hoàng.

Trong truyện ngắn Người trong bao, nhà văn Sê-khốp đã đả kích sâu sắc một bộ phận trí thức Nga cùng lối sống bảo thủ, nhu nhược luôn sợ hãi cuộc sống mà thu mình trong bao. Bê-li-cốp là một người thầy giáo dạy tiếng Hi Lạp cổ, nhân vật này được xây dựng với những nét tính cách kì dị, khác người: luôn mang theo những chiếc bao, ngay bản thân mình hắn cũng thu trong chiếc bao. Thông qua hình tượng Bê-li-cốp, nhà văn Sê-khốp đã lên án mạnh mẽ và sâu sắc lối sống hèn nhạc, bạc nhược, giáo điều đã và đang tồn tại trong con người Nga đương thời.

Cuộc sống luôn tồn tại những nỗi sợ hãi, sợ hãi không đáng sợ nhưng sẽ đáng lên án nếu như con người chỉ biết co mình trước nỗi sợ ấy, không dám đối mặt mà tạo ra chiếc bao vô hình ngăn cách mình với thế giới bên ngoài. Truyện ngắn không chỉ tái hiện thực trạng nhức nhối của xã hội, con người Nga thế kỉ XIX mà còn lên án, đả kích lối sống tầm thường, hèn nhát, giáo điều dung tục, đồng thời nhà văn cũng mạnh mẽ khẳng định chính lối sống ấy đã bào mòn đời sống tinh thần, đầu độc tâm hồn của con người gây nên sự trì trị, tối tăm dai dẳng trong xã hội Nga.

Xem thêm:  Giới thiệu về tác phẩm Chữ người tử tù của tác giả Nguyễn Tuân

Chiếc bao không chỉ còn là vật dụng Bê-li-cốp mang theo bên mình nữa mà đã trở thành biểu tượng cho một kiểu người, kiếp người, một xã hội đen tối tù túng mà nếu không thay đổi con người sẽ mãi mãi không thể thoát ra được.

Truyện ngắn mang tính thời sự sâu sắc bởi nó không chỉ phản ánh thực trạng nhức nhối của một giai đoạn mà nó đúng với mọi thời đại. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, lối sống trong bao, căn bệnh Bê-li-cốp vẫn còn tồn tại ở mỗi con người. Còn rất nhiều những cái bao trong thực tế mà chúng ta vương phải, tuy nhiên chúng ta cần phải mạnh mẽ đối mặt thức tỉnh để thoát khỏi trạng thái tâm lí tiêu cực ấy thay vì sống thu mình trong chiếc bao tù tùng.

Để sống một cách mạnh mẽ, có ý nghĩa mỗi chúng ta cần có ý thức vứt bỏ những cái bao để sống tự do, vui vẻ. Và đúng như thầy giáo Bu-rơ-kin trong truyện ngắn đã nói cuối tác phẩm “Không thể sống mãi như thế được”.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.