Business is booming.

Trình bày cảm nhận về âm thanh sự sống trong truyện ngắn Chí Phèo

Trình bày cảm nhận về âm thanh sự sống trong truyện ngắn Chí Phèo

Hướng dẫn

Đề bài: Trình bày cảm nhận về “tiếng hót ngoài kia vui vẻ quá, tiếng anh thuyền chài gõ mái chèo đuổi cá tiếng của mấy bà đi chợ về” trong truyện ngắn “Chí Phèo” của Nam Cao.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu tác phẩm:

+ “Chí Phèo” là truyện ngắn xuất sắc của Nam Cao viết về cuộc sống bị áp bức và bi kịch tha hóa của người nông dân nghèo trước cách mạng tháng Tám.

+ “…tiếng chim hót ngoài kia vui quá, tiếng anh thuyền chài gõ mãi chèo đuổi cá, tiếng của mấy bà đi chợ về” là chi tiết nghệ thuật đắt giá

2. Thân bài

– Chi tiết nghệ thuật là những tình tiết nhỏ lẻ của tác phẩm nhưng lại có sức chứa đáng kinh ngạc về cảm xúc, tư tưởng.

– “tiếng hót ngoài kia vui vẻ quá, tiếng anh thuyền chài gõ mái chèo đuổi cá, tiếng của mấy bà đi chợ về” –> chi tiết đắt giá thể hiện sự biến chuyển trong con người Chí Phèo.

– Tiếng chim hót, tiếng anh thuyền chài, tiếng của mấy bà đi chợ là những âm thanh hết sức quen thuộc của cuộc sống thường nhật

– Những âm thanh kì diệu của cuộc sống đã len lỏi vào sâu trong tâm hồn tưởng chừng đã chết của Chí Phèo để một lần nữa khơi dậy khát khao lương thiện, khát khao được sống như một người bình thường.

– Cảm nhận được hơi thở của cuộc sống, Chí Phèo cũng thấm thía hơn bi kịch của bản thân, cái tính người, khát vọng sống cũng vì thế mà được thức tỉnh sau những tháng ngày bán mình cho quỷ dữ.

Xem thêm:  So sánh nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm “Chữ người tử tù” và nhân vật người lái đò sông đà trong tác phẩm “Người lái đò sông Đà” của Nguyễn Tuân

3. Kết bài

Chi tiết “tiếng hót ngoài kia vui vẻ quá, tiếng anh thuyền chài gõ mái chèo đuổi cá tiếng của mấy bà đi chợ về” trong truyện ngắn “Chí Phèo” không chỉ thức tỉnh nhân tính trong Chí mà còn mang đến những thay đổi trong cảm nhận, suy nghĩ và đặc biệt tạo tiền đề cho những thay đổi mang tính quyết định khi Chí Phèo gặp Thị Nở sau đó.

II. Bài tham khảo

“Chí Phèo” là truyện ngắn xuất sắc của Nam Cao viết về cuộc sống bị áp bức và bi kịch tha hóa của người nông dân nghèo trước cách mạng tháng Tám. Trong truyện ngắn, bên cạnh việc tái hiện sinh động hiện thực xã hội phong kiến và cuộc sống của người nông dân, xây dựng đầy tinh tế đời sống nội tâm, diễn biến tâm lí của nhân vật mà còn lựa chọn và xây dựng được những chi tiết nghệ thuật vô cùng đắt giá, một trong số đó có thể kể đến là chi tiết cảm nhận của Chí Phèo sau khi tỉnh dậy khỏi cơn say dài“…tiếng chim hót ngoài kia vui quá, tiếng anh thuyền chài gõ mãi chèo đuổi cá, tiếng của mấy bà đi chợ về”.

Trong mỗi tác phẩm văn học, chi tiết nghệ thuật đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó góp phần phát triển mạch truyện đồng thời truyền tải những thông điệp nghệ thuật, tư tưởng sâu sắc của nhà văn. Chi tiết nghệ thuật là những tình tiết nhỏ lẻ của tác phẩm nhưng lại có sức chứa đáng kinh ngạc về cảm xúc, tư tưởng. Đối với những nhà văn tài năng, họ sẽ không xây dựng bất cứ chi tiết nào dư thừa và không có ý nghĩa. “Chí Phèo” của Nam Cao là một minh chứng cho nhận định đó, chi tiết “tiếng hót ngoài kia vui vẻ quá, tiếng anh thuyền chài gõ mái chèo đuổi cá, tiếng của mấy bà đi chợ về” đọc qua tưởng chừng chỉ là những cảm nhận bình thường của một con người, thế nhưng đặt vào hoàn cảnh cụ thể ta lại thấy đây là một chi tiết đắt giá thể hiện sự biến chuyển trong con người Chí Phèo.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Chạy giặc” của Nguyễn Đình Chiểu

Tiếng chim hót, tiếng anh thuyền chài, tiếng của mấy bà đi chợ là những âm thanh hết sức quen thuộc của cuộc sống thường nhật, thế nhưng âm thanh bình thường ấy lại mang đến những tác động phi thường đối với cảm nhận và suy nghĩ của Chí Phèo. Những âm thanh kì diệu của cuộc sống đã len lỏi vào sâu trong tâm hồn tưởng chừng đã chết của Chí Phèo để một lần nữa khơi dậy khát khao lương thiện, khát khao được sống như một người bình thường.

Chí Phèo đã bị giam hãm trong những cơn say triền miên, vì vậy đây cũng là lần đầu tiên kể từ khi ra tù hắn cảm nhận được những âm thanh tha thiết, tươi sáng đến vậy. Cảm nhận được hơi thở của cuộc sống, Chí Phèo cũng thấm thía hơn bi kịch của bản thân, cái tính người, khát vọng sống cũng vì thế mà được thức tỉnh sau những tháng ngày bán mình cho quỷ dữ.

Cùng với nhận thức hiện tại, Chí Phèo đã trải qua những trạng thái tâm lí vô cùng phức tạp, hắm cảm thấy lòng mơ hồ buồn, hắn cảm nhận được nỗi đau của một kẻ cùng đường, một con quỷ dữ đã gây ra bao lỗi lầm. Nhân vật Chí Phèo được nhà văn Nam Cao xây dựng bằng tấm lòng nhân đạo sâu sắc. Nhà văn đã hướng ngòi bút vào sâu bên trong con người Chí để phát hiện những giá trị tốt đẹp bên trong, đó là một anh Chí lương thiện bên trong lớp vỏ xù xì của một con quỷ dữ. Nhà văn đã cùng vui buồn, sướng khổ cùng nhân vật của mình. Vui mừng khi sức sống, lương tri trong Chí được thức tỉnh, hạnh phúc với mơ ước “chồng cày thuê cuốc mướn, vợ dệt vải” nhưng cũng buồn khi Chí thức tỉnh nhân tính lại là lúc hắn ta đau khổ nhất vì cảm nhận được bi kịch hiện tại của bản thân.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tác dụng của việc đọc sách

Chi tiết “tiếng hót ngoài kia vui vẻ quá, tiếng anh thuyền chài gõ mái chèo đuổi cá tiếng của mấy bà đi chợ về” trong truyện ngắn “Chí Phèo” không chỉ thức tỉnh nhân tính trong Chí mà còn mang đến những thay đổi trong cảm nhận, suy nghĩ và đặc biệt tạo tiền đề cho những thay đổi mang tính quyết định khi Chí Phèo gặp Thị Nở sau đó. Qua việc xây dựng chi tiết đặc sắc, ta không chỉ đón nhận một kiệt tác “Chí Phèo” hoàn chỉnh, sinh động mà còn thấy được tài năng và tấm lòng của nhà văn Nam Cao khi hướng về con người, bảo vệ con người.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.