Business is booming.

Trình bày giá trị của tác phẩm Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Trình bày giá trị của tác phẩm Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Hướng dẫn

Đềbài: Anh chị hãy trình bày giá trị của tác phẩm Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Bài tham khảo

Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc là tác phẩm yêu nước nổi bật trong sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Đình Chiểu mà còn là tác phẩm mang ý nghĩa lịch sử, thời đại to lớn.

Về ý nghĩa lịch sử: Năm 1858 thực dân Pháp tấn công Đà Năng, tiếp đó chúng mở rộng đánh chiếm ra nhiều vùng xung quanh. Bất bình trước tội ác của quân giặc, đêm ngày 14/12/1961 những người nghĩa sĩ Cần Giuộc đã nổi dậy đấu tranh, gây ra nhiều tổn thất cho quân giặc. Tuy nhiên do chênh lệch về lực lượng quân ta đã thấy bại. Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc được Nguyễn Đình Chiểu viết theo yêu cầu của tuần phủ Gia Định để tỏ lòng thương tiếc đối với những người nghĩa sĩ đã hi sinh. Do đó, bài văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc trước hết mang ý nghĩa lịch sử rõ nét khi phản ánh được một thời kì lịch sử đau thương nhưng hào hùng của dân tộc trong công cuộc chống Pháp.

Về ý nghĩa văn học: Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc là tác phẩm tiêu biểu đánh dấu son chói lọi trong nền văn học yêu nước. Lần đầu tiên trong lịch sử, Nguyễn Đình Chiểu đã dựng lên tượng đài sừng sững về người nghĩa sĩ nông dân. Đó là những người nông dân vô danh nhưng lại kết tinh được trọn vẹn vẻ đẹp của con người Việt Nam, mang trong mình vẻ đẹp của những người anh hùng yêu nước, căm thù giặc, kiên cường chiến đấu, dũng cảm hi sinh.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Giải đi sớm của Hồ Chí Minh

Bài văn tế là khúc ca bi tráng về những người anh hùng thất thế nhưng vẫn hiên ngang lẫm liệt. Đó cũng là tấm lòng yêu thương, cảm phục của nhà văn yêu nước Nguyễn Đình Chiểu đối với những tấm gương anh dũng hi sinh cho độc lập của tổ quốc.

Bài văn tế với những câu văn biền ngẫu đã kể lại câu chuyện về cuộc đời, công lao của những người nghĩa sĩ, ca ngợi tinh thần yêu nước, kiên cường chống giặc để từ đó dựng lên bức tượng đài bi tráng về người nghĩa sĩ nông dân.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.