Business is booming.

Trình bày hoàn cảnh sáng tác bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Trình bày hoàn cảnh sáng tác bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Hướng dẫn

Đề bài: Anh chị hãy trình bày hoàn cảnh sáng tác bài thơ Đây thôn Vĩ Dạcủa nhà thơ Hàn Mặc Tử.

Bài tham khảo

Đây thôn Vĩ Dạ là bức tranh thiên nhiên trong trẻo, đẹp đẽ của xứ Huế mộng mơ, đây cũng là một trong số ít bài thơ của sáng trong, mĩ lệ hiếm có trong thế giới nghệ thuật của Hặc Mặc Tử. Bài thơ được bắt nguồn cảm hứng từ bức tranh thôn Vĩ mà Hoàng Kim Cúc gửi tặng ông khi nhà thơ đang điều trị tại trại phong Tuy Hòa.

Hàn Mặc Tử từng có thời gian làm công nhân ở sở Đạc Điền, Quy Nhơn, tại đây ông đã quen biết và tầm yêu người con gái tên Hoàng Kim Cúc – cô gái xinh đẹp, có tài chơi đàn nguyệt nhưng sau đó Hoàng Cúc đã theo cha về Vĩ Dạ sinh sống. Vốn có cảm tình với Hàn Mặc Tử, mùa hè năm 1939 khi Hoàng Cúc biết tin Hàn đang điều trị bệnh tại trại phong Tuy Hòa cô đã gửi cho Hàn Mặc Tử một bức tranh phong cảnh xứ Huế. Trong lá thư Hoàng Cúc gửi cho Quách Tấn đã từng viết “ Thay vì viết thư thăm tôi gửi bức ảnh phong cảnh vừa bằng cái danh thiếp. Trong ảnh có mây, có nước, có cô gái chèo đò với chuyến đò ngang, có mấy khóm trẻ, có cả ánh trăng hay ánh mặt trời chiếu xuống nước. Tôi viết sau tấm ảnh mấy lời thăm hỏi Tử rồi nhờ Ngâm trao lại. Sau một thời gian tôi nhận được bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” và một bài nữa do Ngâm gửi về.

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Chạy giặc của Nguyễn Đình Chiểu

Đây thôn Vĩ Dạ được coi là lời hồi đáp cho tấm chân tình mà Hoàng Cúc gửi cho Hàn Mặc Tử, lời thơ vừa trong trẻo, da diết trước cảnh đẹp xứ Huế nhưng cũng thấm đầy tâm trạng đau khổ, dằn vặt của một cái tôi trữ tình nhiều nỗi buồn, bài thơ cũng thể hiện được tài năng, cảm xúc lãng mãn, và tâm hồn mộng mơ của người nghệs ĩ đa tài. Sau tất cả những cảm xúc, đọng lại trong lòng người đọc là khát khao sống, khát khao sống, tình yêu cuộc sống đến cháy bỏng của người thi sĩ mang nỗi đau về sự chia lìa. Bài thơ ban đầu có tựa “Ở đây thôn Vĩ Dạ”, được in trong tập Thơ Điên. Bài thơ là thi phẩm xuất sắc của thơ ca lãng mạn Việt Nam trong những năm 1920 -1945.

Dù trải qua bao năm tháng nhưng những hình ảnh, cảm xúc trong Đây thôn Vĩ Dạ vẫn mãi vương vấn, xao xuyến trong lòng người đọc.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.