Business is booming.

Trình bày suy nghĩ của anh chị về câu nói: Ý chí là con đường về đích sớm nhất

Trình bày suy nghĩ của anh chị về câu nói: Ý chí là con đường về đích sớm nhất

Hướng dẫn

Đề bài: Ý chí là nhân tố quan trọng giúp con người chinh phục những thành công, mục tiêu. Anh chị hãy trình bày suy nghĩ của anh chị về câu nói: Ý chí là con đường về đích sớm nhất.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề: Câu chuyện về hành trình vượt khó của thầy Nguyễn Ngọc Kí, NickVujic đã trở thành nguồn cảm hứng lớn có sức lan tỏa, lay động hàng triệu người. Họ là những tấm gương về nghị lực phi thường khi đã vượt qua hoàn cảnh sống khắc nghiệt, vượt qua những bất hạnh để thành công, thực hiện được những điều phi thường.

2. Thân bài

– Cắt nghĩa:

+ “ Ý chí” là tinh thần tự giác, quyết tâm mạnh mẽ để thực hiện những mục tiêu, lí tưởng ban đầu.

+ “Đích” là những mục tiêu, là thành quả tốt đẹp mà con người hướng đến và mong muốn đạt được.

–> Câu nói: “Ý chí là con đường về đích sớm nhất” đã khẳng định vai trò của ý chí, nghị lực đối với quá trình phjats triển của con người.

– Sống trong cuộc đời, bất cứ ai cũng có những ước mơ, những mong muốn xác định, đó chính là kim chỉ nam cho những hành động, cố gắng.

– Trong những hoàn cảnh không mong muốn, nếu như không có đủ ý chí mạnh mẽ, tinh thần quyết tâm con người sẽ trở yếu đuối, dễ dàng bỏ cuộc và cuối cùng là thất bại.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ “hầu trời” của Tản Đà

– Cuộc sống đã chứng kiến rất nhiều tấm gương có ý chí, quyết tâm mạnh mẽ đã vượt qua nghịch cảnh để gặt hái trái ngọt của thành công, đó là thầy Nguyễn Ngọc Kí, NickVujic, là cậu bé Nguyễn Thiện Nhân…

– Ý chí, nghị lực được hình thành qua quá trình rèn luyện của mỗi người.

– Ý chí là chìa khóa giúp chúng ta thành công bởi nó thôi thúc suy nghĩ và mọi hành động thực tế của con người.

3. Kết bài

Bác Hồ của chúng ta từng nói: Không có việc gì khó/chỉ sợ lòng không bền, đúng vậy mọi khó khăn thử thách sẽ làm cho những ước mơ của chúng ta trở nên ý nghĩa khi được hiện thực hóa và chúng ta có thể vượt qua mọi khó khăn, làm nên những điều kì diệu nếu chúng ta có ý chí.

II. Bài tham khảo

Câu chuyện về hành trình vượt khó của thầy Nguyễn Ngọc Kí, NickVujic đã trở thành nguồn cảm hứng lớn có sức lan tỏa, lay động hàng triệu người. Họ là những tấm gương về nghị lực phi thường khi đã vượt qua hoàn cảnh sống khắc nghiệt, vượt qua những bất hạnh để thành công, thực hiện được những điều phi thường. Qua đó mới thấy khi có ý chí, nghị lực con người có thể làm được những điều tưởng như không thể, phải chăng ‘ý chí là con đường về đích sớm nhất”.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nhận về nhân vật Xuân Tóc Đỏ trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

“ Ý chí” là tinh thần tự giác, quyết tâm mạnh mẽ để thực hiện những mục tiêu, lí tưởng ban đầu. “Đích” là những mục tiêu, là thành quả tốt đẹp mà con người hướng đến và mong muốn đạt được. Câu nói: “Ý chí là con đường về đích sớm nhất” đã khẳng định vai trò của ý chí, nghị lực đối với quá trình phát triển của con người. Ý chí là nguồn lực tinh thần nhưng có yếu tố quyết định đến thành bại của quá trình phấn đấu, theo đuổi mục tiêu.

Sống trong cuộc đời, bất cứ ai cũng có những ước mơ, những mong muốn xác định, đó chính là kim chỉ nam cho những hành động, cố gắng. Tuy nhiên, hành trình thực hiện những ước mơ không phải lúc nào cũng dễ dàng, cuộc sống mang đến cho chúng ta những cơ hội nhưng cũng đặt ra vô vàn những thử thách, khó khăn khiến cho con người nhụt chí, thậm chí là từ bỏ. Trong những hoàn cảnh không mong muốn ấy, nếu như không có đủ ý chí mạnh mẽ, tinh thần quyết tâm con người sẽ trở yếu đuối, dễ dàng bỏ cuộc và cuối cùng là thất bại.

Cuộc sống đã chứng kiến rất nhiều tấm gương có ý chí, quyết tâm mạnh mẽ đã vượt qua nghịch cảnh để gặt hái trái ngọt của thành công, đó là thầy Nguyễn Ngọc Kí, NickVujic, là cậu bé Nguyễn Thiện Nhân… Cuộc sống của họ vốn khó khăn, bất hạnh hơn những người bình thường, thế nhưng những bất công ấy không làm họ gục ngã mà rèn luyện lên ý chí mạnh mẽ, bản lĩnh phi thường để vượt qua tất cả, chạm tay đến thành công.

Xem thêm:  Soạn văn Vào phủ chúa Trịnh của cô giáo Minh Lý chuyên văn

Ý chí, nghị lực được hình thành qua quá trình rèn luyện của mỗi người. Nếu kiên định theo đuổi những mục tiêu, biết nuôi dưỡng những ước mơ, không nản lòng trước những thử thách khốc liệt con người sẽ rèn luyện nên một ý chí mạnh mẽ, bản lĩnh phi thường. Ý chí là chìa khóa giúp chúng ta thành công bởi nó thôi thúc suy nghĩ và mọi hành động thực tế của con người. Tuy nhiên có ý chí nhưng cũng rất cần có mục đích rõ ràng cụ thể bởi ý chí sẽ không thể phát huy nếu con người không có lấy một mục tiêu để theo đuổi.

Bác Hồ của chúng ta từng nói: Không có việc gì khó/chỉ sợ lòng không bền, đúng vậy mọi khó khăn thử thách sẽ làm cho những ước mơ của chúng ta trở nên ý nghĩa khi được hiện thực hóa và chúng ta có thể vượt qua mọi khó khăn, làm nên những điều kì diệu nếu chúng ta có ý chí.

Theo Vanmauonline.com

Comments are closed.